5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Vậy là đã 2 tuần trôi qua kể từ khi DOTA 2 workshop tools được mở rộng để cho phép người chơi có thể sáng tạo các tùy chỉnh trong game. Và trong khi bộ tools này vẫn còn đang trong giai đoạn alpha thì cộng đồng người hâm mộ đã, đang ngày đêm tìm tòi các custom maps của Warcraft 3 (WC3) để mang vào DOTA 2.

Như vậy thì dĩ nhiên các thể loại kinh điển như Pudge Wars và Invoket Wars cũng có thể được thực hiện, thậm chí là thể loại Tower defense. Tuy vậy các custom maps này có thể được “hồi sinh” trên Steam hay không thì đó vẫn là một câu hỏi. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem những thể loại nào được mong đợi nhất trong DOTA 2 modding lần này.

5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Pudge Wars

Sẽ không có gì là ngạc nhiên đối với đa số fan hâm mộ Warcraft 3 nếu Pudge Wars là một trong những custom maps WC3 đầu tiên được xuất hiện trên Steam workshop. Các game thủ DOTA 2 hầu như đã từng chơi qua phiên bản sửa đổi của game từ khi tính năng tất cả người chơi đều là một hero nhất định trong custom game đầu tiên được xuất hiện.

5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Trải nghiệm đầu tiên đối với Pudge Wars là một cảm giác vô cùng thú vị khi cả hai bên đều có năm hero giống nhau, và có một dòng sông ngăn cách không thể vượt qua. Mỗi hero đều chỉ có thể sử dụng chiếc móc đẫm máu của mình để tấn công bằng cách móc lấy đối phương và kéo qua phần đất của mình, chiêu này cũng được áp dụng lên cả đồng đội của bạn trong những pha cứu nguy hiểm hóc.

Chỉ với một gameplay tương đối tương giản, song tình trạng hỗn loạn trong trận đấu lại vô cùng thú vị và đòi hỏi khá nhiều kỹ nẵng. Chính điều này là sự đảm bảm Pudge Wars có thể sẽ là một trong những custom maps đầu tiên được ra mắt trên DOTA 2 workshop.

Footman Frenzy

Trước khi DotA trở thành một bộ môn eSports có tiếng như ngày nay, nhiều casual fan tuyên bố rằng Footman Frenzy “còn hay hơn DotA nhiều”. Trong khi đó, nó không hề có một điểm lợi thế nào trong cuộc cạnh tranh này, quá dễ dàng để hiểu ý của họ.

Cách chơi trong Footman Frenzy khá thú vị vì nó kết hợp được nhiều yếu tố khác nhau khiến trận đấu trở nên đa dạng và phát triển theo hướng không định trước. Bạn sẽ được làm chủ một căn cứ riêng ở một góc bản đồ, nhiệm vụ của bạn là phải xây dựng một đội quân hùng mạnh, một căn cứ phòng thủ vững chắc và cũng đừng quên phát triển tướng của mình. Creep được sản sinh liên tục, do vậy bạn có thể áp dụng các chiến thuật khác nhau để giành thắng lợi trước đối phương.

5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Bên cạnh đó, chìa đó để chiến thắng trong trò chơi là các creep có thể được nâng cấp tùy theo sở thích của người chơi, giống như trong StarCraft vậy. Creep nào được sinh ra với thời gian nhanh hơn thì độ ổn định và sát thương sẽ không được cao như các creep tốn thời gian hơn.

Đó là lý do khiến Footman Frenzy trở thành một custom maps được yêu thích nhất trong WC3, và nếu có một chút may mắn nào đó thì chúng ta sẽ không phải chờ đợi lâu để thấy nó xuất hiện một lần nữa trong DOTA 2.

RPG

Lưu ý rằng đây không phải là một thể loại riêng biệt, mà nó chỉ là một kiểu custom maps mà thôi. RPG có thể không được phổ biến như các trò chơi có tính cạnh tranh song nó vẫn được coi là một trong những ứng dụng sáng tạo nhất của nền tảng WC3 engine. Nhửng bản đồ dài lê thê, trải nghiệm các câu chuyện trên đường đi bằng cách solo, hoặc offline cùng người chơi khác để mở ra một thế giới phiêu lưu mạo hiểm vào vùng đất quỷ dữ chính là điều mà RPG mang lại.

5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Tất nhiên, các hero cũng đều có các chỉ số sức mạnh, khả năng lên cấp và mở khóa kỹ năng như bình thường. Nếu thực sự được hồi sinh, RPG sẽ mang đến một custom maps đầy tiềm năng, một thể loại phiêu lưu chiến đấu đơn độc, thú vị và sáng tạo nhất trong những năm qua.

Vampirism/Werewolf

Hay còn gọi là Ma cà rồng và Ma sói (một trong các phiên bản phụ), là một trong số các custom maps đáng nhớ với lối chơi khá mới lạ, xoay quanh một kẻ phản bội nằm trong số người chơi tham gia.

Vào ban ngày, mỗi người chơi sẽ điều khiển nông dân kiếm tiền thông qua các hình thức khác nhau (nông nghiệp, săn bắn…) và xây dựng lên một căn cứ tại một số điểm được xác định trước. Bạn có thể mở rộng căn cứ của mình và bắt đầu xây dựng đội quân cũng như các công trình phòng thủ. Mới nghe qua, chắc bạn cũng liên tưởng ngay đến các tựa game phát triển xây nhà như Đế chế, Starcraft… Khác biệt ở đây là vào ban đêm, một trong những người nông dân sẽ hóa sói và đi “tàn sát” người chơi khác.

5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Khi là người sói, việc tối quan trọng là phải giữ kín bí mật đó. Ban ngày bạn có thể đóng giả làm người rồi làm việc bình thường, còn ban đêm bạn sẽ đi săn lùng người chơi khác. Đối với một số game thủ, phương châm “giết nhầm còn hơn bỏ sót” được coi là biện pháp tối ưu khi họ đã xây dựng được một căn cứ vững chắc và có đội quân hùng mạnh.

Việc xây dựng cơ sở là điều khá dễ dàng đối với WC3 engine, song nó cũng là một thách thức đối với các modder với độ khó cao hơn so với Pudge Wars rất nhiều. Nhưng nếu một số modder tài năng có thể làm được thì khả năng thể loại này được hồi sinh trong DOTA 2 cũng không phải là không thể.

Hero Defense

Nhờ có các phiên bản game mobile mà thể loại Tower defense đã trở nên khá phổ biến tại thời điểm này, ngay cả với những người không hề biết Warcraft là gì. Thế nhưng thể loại anh em của nó, Hero defense lại không được may mắn như vậy. Điều này được coi là một sự xấu hổ, bất cứ ai đã từng chơi qua Enfos Team Survival hay các maps tương tự đều có thể chứng thực.

5 custom maps trong Warcraft 3 nên đưa vào DOTA 2

Về cơ bản, Hero defense có cách hoạt động tương tự như Horde mode của Gears of War 2. Bạn và đồng đội của mình mỗi người lựa chọn một hero khác nhau, và sau đó bạn sẽ phải chống trả làn sóng tấn công liên tiếp của kẻ thù. Cho đến khi thành trì của bạn bị phá hủy, khu căn cứ của bạn sẽ tràn ngập kẻ thù và tiếp theo đó thì là out game. Trong các phiên bản sau này như Enfos, một yếu tố cạnh tranh nhỏ giữa hai team đã giúp trò chơi trở nên có ý nghĩa hơn, có mục tiêu cụ thể để hướng tới.

Khả năng trong tương lai

Với sự hỗ trợ từ Valve bằng cách cung cấp modding tools trước đó và sự sáng tạo từ những người hâm mộ, có thể chúng ta sẽ được chứng kiến những custom game mới lạ. Hoặc có lẽ nhiều custom maps bất hủ của Warcraft 3 sẽ được hồi sinh bằng sự yêu thích của nhiều game thủ hoài niệm.

Còn bạn thì sao, có bất kỳ custom maps nào trong Warcraft 3 mà bạn yêu thích và mong muốn nó được trở lại trên DOTA 2 hay không, như Uther Party hay Sheep Tag chẳng hạn? Hay bạn có những ý tưởng hoàn toàn mới mẻ về custom game mà chưa ai từng nghĩ ra? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn.

>> Tướng Liên Minh Huyền Thoại đại chiến Hero DOTA 2 trong bản mod mới

Leave a comment