Beta Diablo III – Niềm vui xen lẫn nỗi lo của game thủ Việt

Cách đây hơn 10 năm, cái tên Diablo II là một trong những tượng đài mà giới game thủ Việt luôn miệng tán dương. Nay, sau bao tháng ngày chờ đợi, bản beta của phần thứ ba trong series Diablo đã được chính thức ra mắt. Với lòng mến mộ cuồng nhiệt, cộng đồng game thủ Việt dĩ nhiên sẽ khó có thể dửng dưng trước sự kiện lớn này.

Lịch sử đã chứng minh, các sản phẩm mà Blizzard sở hữu thường sẽ rất thành công cả về mặt doanh thu lẫn chất lượng, chính vì thế Diablo III có lẽ cũng không phải là ngoại lệ.

Đối với bất cứ ai đam mê game nói chung, hay thể loại nhập vai hành động nói riêng, việc được thưởng thức Diablo III luôn là mong mỏi cháy bỏng không nguôi. Riêng với những game thủ kì cựu, đây còn là dịp để họ hồi tưởng lại một thời chinh chiến Diablo II oai hùng của mình, và cũng để nhận xét xem các nhà thiết kế game Blizzard đã cải tiến Diablo III tuyệt vời ra sao.

Nhưng trớ trêu thay, không phải game thủ Việt Nam nào cũng sẽ được thưởng thức bản beta này. Khác với người tiền nhiệm của mình, Diablo III đã quyết định bắt kịp theo xu hướng mới của ngành công nghiệp game. Điều này cũng đồng nghĩa rằng kẻ hậu nhân này không còn là game offline 100% như trước.

Chưa nói đâu xa, ta hãy trở lại với thông tin công bố cách đây không lâu rằng Diablo III sẽ yêu cầu game thủ phải online 100%, đồng thời công bố thêm tính năng Auction House. Hành động này ngầm báo hiệu rằng đối tượng khách hàng mà Blizzard nhắm đến đã bắt đầu thay đổi.

Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ một vài thông tin về việc tuyển chọn tester của Diablo III. Tại Gamescom 2011, khi đem “cục cưng” của mình đến dự hội chợ, đại diện của hãng Blizzard, ông Jay Wilson đã tuyên bố rằng bản beta sẽ không được công bô rộng rãi, nghĩa là Diablo III không hề tính đến việc thực hiện Open Beta.

Thực tế đã chứng minh điều này, ở thời điểm hiện tại, Blizzard sẽ chỉ giới hạn cho khoảng 1000 game thủ may mắn được tham gia vào quá trình thử nghiệm bản beta này.


Tấm “vé số” may mắn để được tham dự Beta của Diablo III. 
Trong số 1000 kiểm nghiệm viên này, Blizzard cho biết họ sẽ lựa chọn thông qua người thân, bạn bè, cũng như các kênh truyền thông đại chúng liên quan trong ngành công nghiệp game. Bên cạnh đó, các trang fansites, đối tác nghề nghiệp cũng sẽ nhận được lời mời thử nghiệm bản beta.

Chúng ta hãy hiểu rằng với quy mô gói gọn như thế, hiện thời, Blizzard sẽ chỉ lựa ra những kiểm nghiệm viên mà họ tin chắc sẽ giúp các nhà thiết kế game lọc ra những vấn đề trục trặc trong game mà thôi. Do vậy, dù mong muốn cách mấy, các game thủ Việt Nam cũng chỉ có thể… nằm chờ.

Nhưng trong không khí rộn ràng ra mắt bản beta của Diablo III, những ai yêu mến tựa game chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để bàn tán, mổ xẻ. Không ít ý kiến khác nhau đã được đưa ra, chung quy đều xoay quanh mong muốn được sờ tận tay, day tận mặt bản beta “xịn” của Diablo III.

Nhưng khi đã nắm rõ tình hình và kế hoạch thực hiện beta của hãng Blizzard, mong ước này có lẽ sẽ là điều không tưởng. Liệu rằng sự đền bù cho việc mong đợi Diablo III suốt hơn 10 năm qua đã được nhà sản xuất đền đáp thỏa đáng?

Trên một diễn đàn game lớn ở Việt Nam, trong một topic thảo luận, một thành viên đã chỉ ra rằng ước mong được thưởng thức Diablo III như một game offline thông thường là rất khó có thể xảy ra.

Hay nói cho rõ hơn, nếu game thủ Việt muốn thưởng thức Diablo III một cách trọn vẹn nhất, họ sẽ không còn lựa chọn nào khác hơn là sở hữu một bản game có bản quyền.

Cũng theo nhận định của game thủ trên, cách mà Blizzard tổ chức điều hành dự án Diablo III sẽ tương tự như với World of Warcraft. Bởi chẳng khi không Blizzard lại yêu cầu bạn phải 100% online để thưởng thức game cả.

Thêm nữa, hãng còn cho phép mua bán bảo vật trong game bằng tiền thật qua tính năng Auction House. Nghĩa là Blizzard sẽ phải đảm bảo uy tín của Diablo III một cách tuyệt đối. Do đó, cho dù bạn có thể thưởng thức được Diablo III bằng các bản game không chính thống đi nữa thì chất lượng chắc chắn cũng không thể nào trọn vẹn.

Việc đòi hỏi sở hữu một bản Diablo III bản quyền dĩ nhiên sẽ giới hạn đáng kể số game thủ Việt được thưởng thức kiệt tác này. Với giá bán 59,59 USD, nhiều người đã bắt đầu đắn đo về quyết định mua hay không mua. Không ít người than vãn, mà cũng nhiều game thủ tỏ ý “chấp nhận cuộc chơi”.

Đặc biệt, một thành viên kì cựu trên diễn đàn, đồng thời cũng là một “tín đồ cực đoan” của hãng Blizzard đã khẳng định một cách chắc chắn sẻ sở hữu cho riêng mình tựa game Diablo III bản quyền trong thời gian tời. Không chỉ vậy, game thủ này còn băn khoăn, không rõ Diablo III liệu có bản Collector’s Edition để tậu không, vì theo anh bản thường có vẻ như vẫn còn chưa đủ cho niềm đam mê lớn của mình.

Vậy mới thấy, trong cộng đồng game thủ Việt, nhiều người cũng đã sẵn sàng mạnh tay với những tựa game thực sự đáng “đồng tiền, bát gạo”.

Leave a comment