Blizzard có những phản hồi đầu tiên sau khi ngập mặt trong gạch đá vì Diablo Immortal

Có một sự cố bất ngờ trong buổi lễ của Blizzcon, khi một fan hâm mộ hỏi: “Tôi chỉ có chút thắc mắc là liệu đây có phải trò đùa Cá Tháng Tư đã qua của các vị hay không”. Dù Blizzard đã trông đợi về một kết quả tốt, xong Diablo Immortal có vẻ đã gây nhiều sự thất vọng với game thủ.

Blizzard có những phản hồi đầu tiên sau khi ngập mặt trong gạch đá vì Diablo Immortal - Ảnh 1.

Sau phần hỏi đáp đó, nhà phát triển đã trả lời răng: “Không, đó là một trải nghiệm Diablo đầy đủ trên chiếc điện thoại mà ai cũng có thể chơi, và hy vọng sẽ mang các anh hùng mới đến Sanctuary cũng như cháo đón cả cộng đồng của chúng ta trở lại với những thức có thể làm chúng ta phấn khích.” Nhưng dù như vậy, những phản ứng trái chiều về Diablo Immortal không hề thay đổi trên các phương tiện truyền thông.

Blizzard có những phản hồi đầu tiên sau khi ngập mặt trong gạch đá vì Diablo Immortal - Ảnh 2.

Điều này nảy sinh từ một bài đăng trước sự kiện Blizzcon trên blog của Blizzard với nội dung như muốn làm dịu đi sự mong ngóng của fan đồng thời khẳng định rằng rất nhiều dự án Diablo đang được triển khai. Nó khiến nhiều người hy vọng rằng sẽ có chút thông tin nhỏ giọt về dự án Diablo IV. Nhưng không, họ lại ra mắt một bản remaster của một tựa game Diablo cổ điển. Buồn hơn nữa, Blizzard lại chỉ sản xuất một tựa game mobile kết hợp với công ty NetEase của Trung Quốc. Nhiều fan cho rằng, đó là dấu hiệu cho thấy Blizzard đã từ bỏ nền tảng PC và console để tiến đến nền tảng di động có lợi hơn, và coi như là từ bỏ những người hâm mộ đã cùng họ xây dựng nên nền móng vững chắc. Với người hâm mộ bây giờ, Blizzard quả thật rất thất vọng. Một nhận xét chỉ ra ”Blizzard thường hủy những tựa game như Ghost and Titan vì không thể đạt được chất lượng của mình” đã nhận được rất nhiều tán thường. “Và bây giờ, họ như chỉ đang gia công và tút tát những tựa game”.

Tại sự kiện Blizzcon, nhà thiết kế chính Wyatt Cheng đã tiết lộ rằng Immortal sẽ không ra mắt trên PC khi hỏi fans của mình “Các bạn có điện thoại chứ ?” với một giọng điệu như đang vờ dò xét khán giả. Với các fans, Blizzard dường như đã bỏ ngoài tai những gì mà họ muốn. “Mọi người đang nói rằng, Blizzard dường như là bỏ lơ fans của họ. Mặc dù đây chính là cách để bạn chơi được tựa game đó. Dù sao thì tất cả chúng ta đều có điện thoại chứ nhỉ?” Một fan nhận xét.

Blizzard có những phản hồi đầu tiên sau khi ngập mặt trong gạch đá vì Diablo Immortal - Ảnh 3.

Nhiều người phản ứng mạnh hơn khi cho rằng, động thái này của hãng chính là đang “thắt cổ” Diablo, coi tựa game này như một cú tát vào mặt và đôi lúc thiếu tôn trọng với cá nhân viên của Blizzard. Trên forum của Diablo, mọi người cũng kêu gọi tẩy chay và yêu cầu Immortal nên bị hủy. Hãng còn bị cáo buộc khi gỡ bỏ lượng dislike kỉ lục với trailer Imortal như một sự thiếu tôn trọng người chơi, dù điều này có thể không xác đáng.

Đứng trước biến động đó, nhà sản xuất điều hành và đồng sáng lập Blizzard nói rằng họ đã chuẩn bị cho những phản ứng này, nhưng không ngờ nó lại đi đến mức độ như thế. Ông nói: “Chúng tôi biết fan của mình đều tập trung vào PC và console rất say mê. Ngày chúng tôi ra mắt Diablo trên console và giới thiệu về Heartstone, hãng luôn gặp những phản hồi như thế. Có thể nói rằng, mọi người đến sự kiện lần này, cốt chỉ để nghe ngóng những điều đặt biệt mà họ muốn”. Đó chắc chắn là Diablo IV. Nhìn chung các hãng game đều có cách để tiết lộ dự án sắp ra mắt của mình. Thế nhưng blog vừa rồi của Blizzard lại phản tác dụng, khiến nhiều fan không còn hy vọng trông thấy một thứ gì đó lớn lao từ hãng và ở sự kiện Blizzcon.

Blizzard có những phản hồi đầu tiên sau khi ngập mặt trong gạch đá vì Diablo Immortal - Ảnh 4.

Adham cho rằng, hãng đã làm được những gì họ có thể làm. “Tại Blizzard, chúng tôi không bao giờ công khai một tựa game khi chưa sẵn sàng. Có thể vì chất lượng của tựa game, vì thiếu thời gian và vì muốn đưa đến một trải nghiệm choáng ngợp cho người chơi. Bài đăng đó chỉ là thông điệp cho sự cố gắng không ngừng của chúng tôi. Nhưng thật sự là niềm đam mê lớn với Diablo của fan lại được thể hiện qua nhiều các rất thú vị.”

Adham giải thích rằng, Diablo Immortal được xây dựng bởi 2 đội ngũ khác nhau và là nỗ lực chung của một nhóm ở Blizzard và nhóm khác ở NetEase. “Đó là điều mà chúng tôi đang cố nhắn nhủ tới các bạn, Tôi hiểu cộng đồng của mình đang quan tâm vì sao chúng tôi không tập trung vào Diablo thay vì tiến hành Immortal. Sự thật là chúng tôi có nhiều nhóm làm Diablo cho hàng tá dự án nhau kể cả khi đã thông báo về tựa game chính thức.” Adham cũng bác bỏ việc Immortal là một dự án “thay da” theo một tựa game nhập vai hành động trước đó của NetEase, và cho rằng, cái “chất” trong Immortal không đến từ Diablo III, mà là của riêng tựa game này. Ngoài ra Adham cũng cho rằng, việc chơi game trên điện thoại là cực kỳ phổ biến ở phương Đông vì nó thực sự rất tự nhiên và tuyệt vời. Dẫu gamer phương Tây vẫn còn cảm thấy xa lạ, nhưng hãng đang bắt đầu tạo ra những tựa game như thể để phổ biến cơ chế này mạnh hơn nữa cho thế giới game Âu – Mỹ.

Blizzard có những phản hồi đầu tiên sau khi ngập mặt trong gạch đá vì Diablo Immortal - Ảnh 5.

Blizzard hiểu rõ được đam mê và mong muốn của fan với những gì mình đã làm, với thương hiệu của mình. Với tựa game mới thì có thể sẽ có nhiều bỡ ngỡ, nhưng điều Blizzard muốn là làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn có thể nắm cả thế giới Diablo trong một chiếc máy nhỏ gọn, đi đến bất kì đâu cũng có thể chu du trên hành trình của mình đồng thời kết nối một mạng lưới người chơi rộng lớn. Và cuối cùng, Blizzard mong muốn mang đến một trải nghiệm RPG mới trên chiếc điện thoại và họ đang cố gắng làm hết sức có thể của mình, dù đó sẽ là thử thách mà hãng phải đối mặt mỗi ngày.

Leave a comment