Bỏ PvP theo đội, Diablo III bị “ném đá”

Diablo III – tượng đài RPG của Blizzard cuối cùng cũng đến tay người hâm mộ sau hơn một thập kỉ chờ đợi vào tháng 5/2012. Tuy không được người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt như kì vọng, nhưng công bằng mà nói nó vẫn là một tựa game nhập vai chặt chém chất lượng. Những luồng ý kiến chủ yếu được chia thành 2 phe, một bên với nhận xét “khả năng tùy biến nhân vật nghèo nàn, giá trị chơi lại không cao, logic thiết kế đồ không hiểu nổi, không có chế độ PvP, bắt buộc kết nối Internet 24/24, và trên hết là Real Money Auction House đã biến Diablo III thành một game online thực thụ, với tiêu chí tiền nhiều là thắng.

 

Bỏ PvP theo đội, Diablo III bị

RMAH, tính năng đầy tranh cãi của D3.

 

Bên còn lại bênh vực với lí lẽ: “Trước kia Diablo II cũng phải mất một thời gian dài phát triển mới thực sự cuốn hút người chơi, và tương tự các thiếu sót trong Diablo III sẽ được Blizzard dần dần giải quyết. Về vấn đề RMAH, nó sẽ giúp những người chơi không có nhiều thời gian dễ dàng sở hữu trang bị đủ mạnh để đồng hành cùng những người chơi khác“. Thực tế đúng như họ đã nói, qua các bản patch Diablo III đã được cải thiện rất nhiều, và mới đây nhất là thông báo của Blizzard về chế độ Duel sẽ có mặt trong bản patch 1.0.7 sắp tới.

 

Ông Jay Wilson – chỉ đạo dự án Diablo III đã công bố trên diễn đàn Battle.net như sau: “Với chế độ Team Deathmatch, sau khi xây dựng, chơi thử và cảm nhận của nhân viên, chúng tôi nhận thấy nó không đạt được kỳ vọng của đội ngũ phát triển về một trải nghiệm mang-tính-Blizzard chất lượng cao”.

 

Bỏ PvP theo đội, Diablo III bị

 

Để giải thích cho kết luận này, ông đã cho hay: “Chỉ lao đầu vào đánh nhau mà không có mục đích sẽ khiến game trở nên nhàm chán rất nhanh”. Một nguyên nhân khác là về tính cân bằng, do có những class cực kì mạnh khi ứng phó với số đông, nên đội ngũ phát triển cho rằng tính năng Team Deathmatch khó có thể thực hiện: “Chúng tôi tin rằng ý tưởng này chưa đủ chín để đưa vào game, nên nhóm sẽ tạm cất nó đi và bắt tay vào một chế độ chơi khác.

 

Bỏ PvP theo đội, Diablo III bị

Wizard – class sở hữu nhiều kĩ năng AOE mạnh.

 

Ông Wilson còn nói thêm: “Tuy nhiên Team Deathmatch cũng giúp chúng tôi đặt nền móng cho các chế độ PvP khác. Và rất có thể, trong tương lai chúng tôi sẽ đưa nó vào game, nhưng dưới một hình thức khác. Còn giờ, nhóm sẽ cố gắng xây dựng một chế độ chơi tận dụng tối đa sức mạnh của mọi class“.

 

Tuy nghe có vẻ rất hứa hẹn, nhưng thông báo này của Blizzard vẫn nhận không ít lời chỉ trích từ phía những fan của tựa game. Người thì cho Diablo III sẽ đi vào vết xe đổ của WoW khi cố gắng điều chỉnh nhân vật phù hợp với PvP hơn khiến những class từng mạnh về PvE giờ đây mất chỗ đứng. Còn có ý kiến cho rằng Blizzard đã nuốt lời khi từng hứa sẽ đem chế độ Team Deathmatch vào game, nay lại không thực hiện.

 

Bỏ PvP theo đội, Diablo III bị

Những lời than phiền từ phía người chơi.

 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Diablo III giờ vẫn đang thu hút một lượng lớn người chơi, nhưng biết bao nhiều trong số đó chơi vì “bỏ thì thương, vương thì tội” – đã bỏ tiền ra mua rồi chẳng lẽ lại không chơi? Và biết bao nhiêu người chơi chỉ để bán trang bị lấy tiền?

 

Bao giờ D3 mới có những trận hỗn chiến như thế này?

 

Theo: Eurogamer

Leave a comment