Diablo 1996 được làm lại bởi fan hâm mộ

Diablo là series nhập vai chặt chém đã quá quen thuộc với cộng đồng game thủ thế giới cũng như Việt Nam, một thành công mà phần lớn nhờ vào phiên bản thứ hai phát hành năm 2000. Trước đó, tựa game Diablo đầu tiên mặc dù cũng rất hấp dẫn nhưng dám chắc rằng, số game thủ bỏ qua nó và xuất phát từ Diablo II không phải là ít, đặc biệt là lớp game thủ sinh sau đẻ muộn.

Vốn ra mắt dành cho hệ điều hành cổ lỗ Windows 95, dù muốn hay không thì việc trải nghiệm bản Diablo đầu tiên trên những cỗ PC hiện đại cũng là vấn đề gặp nhiều trở ngại. Vì lý do này, một game thủ với nickname “wheybags” trên diễn đàn Reddit đã tìm cách xây dựng lại hoàn toàn trò chơi để giúp nó tương thích với các OS mới ngày nay, dự án mang tên Freeablo – cái tên mà chắc hẳn các bạn cũng đoán được ghép từ hai chữ “Free” và “Diablo”.

Nói là làm lại nhưng thực chất Freeablo giống như một dạng launcher thì đúng hơn bởi người chơi vẫn cần phải có hệ thống file gốc của Diablo mới chạy được game, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, những gì mà nó mang lại cũng rất sơ sài và chưa thể gọi là chơi được. Khởi động từ tháng 4 năm ngoái, xem ra tiến độ phát triển Freeablo rất ì ạch khi bây giờ nó mới chỉ dừng lại ở phiên bản 0.3 mà thôi.

Bên cạnh vấn đề có đi đến hoàn thiện nổi hay không với tốc độ phát triển, Freeablo còn phải đối mặt với nguy cơ bị dẹp ngay từ trứng nước bởi Blizzard trong quá khứ đã chứng tỏ mình là một hãng game rất sát sao trong vấn đề bảo vệ bản quyền. Có trường hợp một số game thủ chỉ vì dùng phần mềm hỗ trợ để chơi Diablo III trên Linux đã bị Blizzard… khóa luôn tài khoản không thương tiếc.

Các bạn có thể xem chi tiết về Freeablo cũng như tải về bản thử nghiệm của trò chơi tại đây.

>> Nhân viên quá cố được Blizzard tưởng niệm trong Diablo III

Leave a comment