Diablo 3 hạ max level để hạn chế “cày kéo”?

Một số game thủ đang lo ngại về cách mà Blizzard đang “đối xử” bởi Diablo III. Họ không thích việc nhà sản xuất hạ giới hạn cấp độ trong game xuống chỉ còn 60 và đổ tội cho Blizzard rằng việc làm này đang khiến Diablo trở nên giống World of WarCraft. Không những thế, game thủ biết phải làm gì khi họ đã vượt qua level 60?

Không phải ai cũng thích dành thời gian cho những trải nghiệm như PvP hay thu thập vật phẩm. Đặc biệt, họ còn không muốn chơi lại game bằng một class khác bởi việc này đối với một số người là rất nhàm chán. Trong khi đó, việc đạt tới level 60 trong khi còn một khoảng thời gian dài nữa thì game mới đi tới hồi kết là một việc giống như “tra tấn” người chơi. Họ sẽ không còn động lực nào để tiếp tục khám phá Diablo III nữa.

Thế nên, nhiều game thủ yêu cầu Blizzard đẩy giới hạn cấp độ trong Diablo III lên để họ có nhiều việc hơn để làm. Trả lời trước những vấn đề này, quản lý cộng đồng của Diablo III – Bashiok – đã có những giải thích như sau. Theo lời của Bashiok, luận điểm do người chơi đưa ra cũng phần nào có lý, tuy nhiên, họ vẫn chưa nhìn ra được dụng ý thật sự của nhà sản xuất.

Đầu tiên, nhà sản xuất muốn game thủ cảm nhận được một sự khác biệt rõ ràng một khi họ đạt tới một level mới. Việc hạ mức giới hạn cấp độ xuống chỉ còn 60 sẽ khiến mỗi lần lên cấp của người chơi trở nên “đáng đồng tiền bát gạo” hơn. Họ sẽ nhận được một lượng “lớn” các nâng cấp ở một level mới.

Nếu như nhà sản xuất để mức level cap là 200 như trước kia thì gần như game thủ sẽ chỉ chăm chăm cố gắng đạt tới level cao nhất mà quên mất những trải nghiệm chính của game. Không chỉ vậy, yêu cầu của game thủ về việc tiếp tục cho người chơi tăng điểm sau level 60 cũng không được chấp nhận bởi việc đó có thể làm hỏng tính cân bằng của game.

Đồng thời, việc này cũng không khiến nhân vật của bạn có thể đi Hell một cách dễ dàng. Cho dù nhà sản xuất có nâng mức level người chơi lên 99 thì trong khoảng 15 level cuối, họ sẽ thấy các điểm thưởng gần như vô tác dụng. Với hệ thống hiện tại của Diablo III, việc để người chơi vượt qua level 60 không mang lại quá nhiều sự khác biệt và nó còn mang tới nhiều sự thừa thãi không cần thiết.

Level càng không phải là thứ mà người chơi phải quan tâm hàng đầu trong Diablo III, các điểm trait point dùng để “cải tạo” lối chơi của riêng từng class không phải level nào cũng có. Bạn nên quan tâm tới một loạt những thứ hay ho hơn như artisant, achievement, gem, rune stone, giáp trụ… Chúng sẽ khiến cho người chơi phải bận bịu nhiều cho tới tận cuối game.

Nhà sản xuất tin tưởng rằng với mô hình hiện tại, họ có thể mang tới nhiều tính thử thách hơn cho Diablo III. Ngoài ra, người chơi cũng nên nhớ, game của Blizzard sẽ có các bản mở rộng được phát hành sau này. Thế nên, bạn sẽ không muốn đạt tới level cao nhất ngay ở bản đầu tiên của game. Nếu như có ai đó nói rằng nếu bản mở rộng không nâng mức level cap thì họ sẽ không mua chúng thì họ nên nghĩ lại.

Bản mở rộng Lord of Destruction trong Diablo II mang tới một loạt nội dung mới, lớp nhân vật mới, item mới… Blizzard chẳng cần phải nâng mức giới hạn level cho người chơi mà vẫn có rất nhiều người mua nó đấy thôi. Không những thế, bản expansion Cataclysm của WoW chỉ nâng giới hạn cấp độ lên 5 mức nhưng sau cùng nó vẫn trở thành game PC bán chạy nhất mọi thời đại, phá kỷ lục của người tiền nhiệm Wrath of the Lich King.

Blizzard đã phải thử nghiệm rất nhiều để chọn ra những số liệu cân bằng nhất cho Diablo III. Nếu level 99 là “con số vàng” cho gameplay của phiên bản này thì chắc chắn Blizzard đã đưa nó vào game từ lâu. Ngược lại, nếu những yêu sách của người chơi không làm cho game của Blizzard hay hơn, thú vị hơn thì đừng hòng nhà sản xuất chịu thay đổi.

 

(Tổng hợp)

Leave a comment