Diablo III bất ngờ tuyên bố đóng cửa Auction House

Một thông tin phải nói là cực kì bất ngờ, đủ sức vượt lên trên cơn bão GTA V đang tràn ngập các trang tin tức hiện nay – Diablo III sẽ tiến hành đóng cửa hệ thống nhà đấu giá (Auction House) ở cả hai hình thức giao dịch bằng tiền thật lẫn gold bắt đầu kể từ tháng 3 năm 2014. Những người hâm mộ Diablo III chắc chắn đều đang cảm thấy rất phấn khởi vì họ đã chờ quyết định này của Blizzard từ rất lâu rồi.

 

Diablo III bất ngờ tuyên bố đóng cửa Auction House 1

Quyết định rất bất ngờ của Blizzard.

Lý do đóng cửa Auction House cũng không có gì mới mẻ vì nó đã là chủ đề gây tranh cãi ngay từ khi Diablo III ra mắt năm 2012: Ảnh hưởng quá lớn tới gameplay của trò chơi qua việc thay vì khuyến khích gamer cày cuốc để săn tìm item, họ chỉ cần lượn chợ vài vòng là đã tìm được những item tốt hơn rất nhiều. Trong thông điệp đăng tải trên diễn đàn Battle.net, đại diện Blizzard phát biểu:

 

“Ban đầu khi thiết kế Auction House, mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một hệ thống an toàn và tiện lợi cho việc giao dịch item. Tuy nhiên như chúng ta đã thảo luận trong nhiều dịp trước đây, mặc dù Auction House mang lại nhiều lợi ích và đa số người chơi đều sử dụng, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới cốt lõi của Diablo III, đó là tiêu diệt quái vật để săn tìm những món đồ quý giá”.

 

“Với tinh thần như vậy, chúng tôi muốn các bạn biết rằng chúng tôi đã quyết định loại bỏ hoàn toàn hệ thống nhà đấu giá bằng gold lẫn tiền thật khỏi Diablo III. Quyết định này cùng với tính năng Loot 2.0 đang được phát triển và sắp tới ra mắt trong bản mở rộng Reaper of Souls sẽ mang lại một trải nghiệm hấp dẫn hơn cho các bạn”.

 

Thông điệp đội ngũ thiết kế Diablo III gửi tới người hâm mộ.

 

Như vậy khi Reaper of Souls cập bến, gamer PC có thể tưởng tượng một Diablo III tương tự như trên console hiện nay với sự vắng mặt của Auction House cùng hệ thống Loot 2.0. Sự khó khăn nảy sinh khi mà phương thức giao dịch đơn giản và thuận tiện là nhà đấu giá đã không còn sẽ được bù đắp bởi chất lượng item rơi ra từ quái vật tốt hơn, và đa số những người chơi console đều đánh giá cao điều này so với một Diablo III như hiện tại.

 

Diablo III bất ngờ tuyên bố đóng cửa Auction House 2

 

Một câu hỏi quan trọng nhanh chóng nảy sinh từ quyết định đóng cửa vĩnh viễn Auction House, đó là khi mà giao dịch item không còn cần sự bảo mật như trước nữa thì liệu áp dụng DRM 24/24 có còn cần thiết? Liệu sẽ có một bản patch offline mode dành cho PC tương tự như đã làm trên console? Những chia sẻ gần đây của Blizzard chỉ ra rằng họ chưa có ý định thực hiện điều này, nhưng Auction House cũng vậy, chẳng hề có một thông báo hay gợi ý nào trước khi quyết định ngày hôm nay được đưa ra.

 

Dù chưa thể khẳng định việc loại bỏ Auction House có hoàn toàn giúp cho Diablo III đi theo chiều hướng tốt hay không, động thái này cũng thể hiện Blizzard vẫn là nhà phát hành biết lắng nghe và sửa đổi dựa trên phản hồi của người chơi.

Leave a comment