Diablo III đã bị giết chết bởi nhà đấu giá?

Đây là lời thổ lộ của Jay Wilson, cựu giám đốc phụ trách dự án Diablo III tại cuộc phỏng vấn trong khuôn khổ hội nghị GDC vừa diễn ra ở San Francisco. Wilson cho biết, trước khi Diablo III được phát hành, Blizzard đã có một số dự tính về Auction House, cả hình thức bằng gold lẫn tiền thật. Đầu tiên là người chơi sẽ cần đến nó để giảm thiểu lừa đảo trong việc mua bán vật phẩm, rằng họ sẽ cung cấp một dịch vụ hữu ích cũng như sẽ chỉ có một lượng nhỏ người chơi sẽ sử dụng đến nó và số lượng giao dịch cũng không nhiều.

 

Diablo III đã bị giết chết bởi nhà đấu giá? 1

Jay Wilson – người đã từng làm việc với Diablo III trong 7 năm.

 

Tuy nhiên, Blizzard đã nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình về 2 điểm cuối cùng ngay sau khi các server Diablo III đi vào hoạt động: gần như toàn bộ người chơi Diablo III tức khoảng 1 triệu người một ngày và gần 3 triệu người một tháng (theo Wilson) đã từng sử dụng sàn đấu giá và khoảng hơn 50% người chơi thường xuyên sử dụng Aunction House.

 

Diablo III đã bị giết chết bởi nhà đấu giá? 2

RMAH là thay đổi lớn nhất của Diablo III so với các phiên bản trước.

 

“Tiền đã trở thành động lực lớn nhất đối với người chơi trong Diablo III thay vì tiêu diệt Diablo và phá hỏng hệ thống item trong trò chơi – Wilson cho biết. Dù những lời chỉ trích đa phần nhằm vào giao dịch bằng tiền mặt của Diablo III, Wilson lại cho rằng giao dịch bằng gold còn nguy hiểm hơn do số lượng người tham gia nhiều cũng như sự dao động về giá cả của nó là rất lớn.

 

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ loại bỏ dịch vụ này nếu chúng tôi có thể” – Wilson thổ lộ. “Thế nhưng, vấn đề không hề đơn giản như vậy. Với số lượng người chơi hiện giờ của Diablo III, chúng tôi không thể biết được số lượng người đồng tình hay phản đối với ý kiến này. Blizzard không muốn bỗng dưng loại bỏ hoàn toàn một dịch vụ mà có thể khiến cho nhiều người chơi không hài lòng”. Wilson cũng cho biết đội ngũ thiết kế đang cố gắng tìm ra giải pháp hợp lý trong tương lai nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

 

Diablo III đã bị giết chết bởi nhà đấu giá? 3

Diablo III vẫn liên tục được chỉnh sửa qua các bản patch, sắp tới là 1.0.8 hứa hẹn nhiều thay đổi về item.

 

Jay Wilson đã có 7 năm làm việc với Diablo III, trước đó ông đã từng tham gia vào các dự án lớn khác của Blizzard như World of Warcraft và chính thức rời khỏi vị trí trưởng thiết kế Diablo III vào hồi đầu năm nay. Liệu đây có phải là một hành động “nói xấu” của Wilson sau khi đã cắt đứt quan hệ với tựa game RPG đình đám này? Có lẽ là không bởi ông vẫn đang làm việc tại Blizzard nhưng ở một bộ phận khác.

 

Còn về việc có phải Auction House là thủ phạm khiến cho Diablo III gây mất lòng người hâm mộ hay không, câu trả lời sẽ có khi trò chơi được phát hành trên PS3 và PS4 – nơi mà nhà đấu giá không hề tồn tại.

Leave a comment