Diablo III – “Mổ xẻ” trailer Linh thạch đen

Một số người trong chúng ta chơi game với tiêu chí vui là chính, qua loa, ít quan tâm đến cốt truyện và những điều bên lề. Nhưng bạn có biết đôi khi những thứ tưởng chừng đơn giản, thời gian xuất hiện trên màn hình chỉ tính bằng phút thì lại mất hàng tuần, thậm chí là hàng tháng để phát triển?

 

 

Theo một cách nào đó, chúng ta đang đánh mất phần nhiều cảm xúc khi trải nghiệm một tựa game mà các studio đổ dồn tâm huyết vào phát triển nhằm đem đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người chơi.

 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều ẩn chứa đằng sau một đoạn trailer dài chừng 2-3 phút. Tìm hiểu về kỹ năng cần có để xây dựng một tác phẩm điện ảnh tuyệt vời, truyền đạt đầy đủ thông điệp về tựa game con cưng mà nhà phát triển mong muốn. Nói cách khác, đây sẽ là nơi tôn vinh những câu chuyện phía sau màn ảnh.

 

The Black Soulstone – Cinematic Trailer.

The Black Soulstone (Tinh thạch đen) là đoạn cinematic mới nhất của Diablo III mà Blizzard tung ra cách đây không lâu. Đây là 3 phút trong tổng số 27 phút cinematic được tích hợp trong phiên bản III của tựa game hoành tráng. Ngần ấy năm phát triển gói gọn lại trong 27 phút, tôi không biết bạn thế nào nhưng như thế là đủ cho tôi làm một gói bắp rang và ngồi xem từng phân đoạn một.

Sơ bộ

 

Công đoạn quan trọng nhất để hình thành một cinematic là làm thế nào để có thể kể một câu chuyện bằng việc phác thảo ra những chi tiết, chọn lọc những phân đoạn mà họ muốn liên kết lại với nhau. Nói không ngoa khi gọi nhóm trưởng thiết kế cinematic là một đạo điễn, ông phải có hẳn một kịch bản riêng bao gồm việc sản xuất những đoạn phim, hình ảnh, âm thanh hoặc thiết kế nhân vật.

 

 

Nhân vật chính trong “Linh thạch đen” ở giai đoạn phác thảo.

Ví dụ như đoạn thể hiện sự e sợ của Leah trước con quỷ khổng lồ Azmodan. Làm thế nào để miêu tả sự sợ hãi của cô gái là một phần trong kịch bản. Điều này thật sự quan trọng vì nó có thể tác động đến tính cách nhân vật Leah sau này.

 

Leah sẽ là một chiến binh với “lá gan thỏ” nếu bạn làm cho cô hét lên và run như cầy sậy. Thiết kế góc máy quay nhạy bén, zoom vào ánh mắt kiêng dè và hành động lùi lại vài bước của Leah đã thể hiện một phần tính cách của cô.

Nhận định ban đầu

Color Scripting: Màu sắc chủ đạo

Màu sắc chủ đạo ảnh hưởng rất lớn đến việc người xem cảm nhận như thế nào, chọn ra một màu chủ đạo trong cinematic là ưu tiên hàng đầu khi cả nhóm họp bàn về kịch bản.

 


Tông màu nâu vàng ảm đạm của mãnh đất bị xâm chiếm bởi quỷ dữ.

Tạo hình nhân vật

 

Phát triển một nhân vật trong Diablo III xoay quanh ba khái niệm chính đó là phù hợp lối chơi, thích hợp với cốt chuyện và công nghệ đồ họa mà Blizzard thể hiện được. Azmodan đã được nhóm phát triển thay đổi dung mạo nhiều lần, họ đã lựa chọn ra 2 phong cách thiết kế ưng ý nhất và phải chọn 1 trong 2: sự kết hợp của Angel và Demon (thiên thần và quỷ dữ) dưới hình dạng một chiến binh hay một con cua với thân hình to lớn của một đô vật Sumo.

 

 

Sự kết hợp giữa thiên thần và quỷ dữ.

 

Hình dáng một chiến binh…

 

… Hay một con cua với thân hình to lớn của gã sumo?

 

Và bạn đã thấy nhóm phát triển chọn kiểu thiết kế nào để đại diện cho Azmodan, Lord of Sin (chúa tể của tội lỗi)? Hình dạng cơ thể hắn cho thấy sự háu ăn và tham lam trong khi tư thế đứng thể hiện sự kiêu ngạo.

Sau khi khái niệm về một nhân vật hoàn tất thì sau đó là công đoạn thổi hồn sự sống vào trong đó thông qua nỗ lực từ những nhà thiết kế đồ họa 3D. Kết cấu, màu sắc, animation (cử động). Tuy nhiên, công bằng mà nói, việc sáng tạo ra nhân vật khó khăn hơn công đoạn này rất nhiều bởi những nhân lực giỏi chuyên môn thiết kế đồ họa thì không thiếu. Cái Blizzard cần là một bộ óc có thể nghĩ ra những thứ đột phá và không “đụng hàng”.

 

 

Tái tạo lại nhân vật dưới dạng 3D. 

Ở môi trường chuyên nghiệp thì đám quỷ lâu la mà bạn nhìn thấy trong game hay phim chỉ tốn khoảng 2 ngày để có thể hoàn tất. Sau khi hoàn thành mô hình ban đầu, mục đích tiếp theo của nhóm sẽ là nghiên cứu kết cấu công trình, bối cảnh (phần lớn là 2D) được chỉnh sửa đôi chút để hòa hợp hoàn toàn với những mô hình 3D.

 

Các bước cơ bản để đưa nhân vật ảo vào bối cảnh trong một bộ phim.


Effects: Những hiệu ứng kèm theo

Thông thường mỗi nhân vật đều mang một đặc điểm nhận dạng riêng như lời thoại, giọng nói, vẻ ngoài và phong cách. Ví dụ như hiệu ứng ánh sáng ma quái tỏa ra từ đôi mắt của Lich King thể hiện sức mạnh siêu nhiên của hắn ta. Một ví dụ khác về màn khói ma quái bao quanh Azmodan, hiệu ứng này làm người xem hiểu được tầm quan trọng của con quỷ đang xuất hiện trên màn hình.

 

Hình tượng đã quá nổi tiếng với những fan hâm mộ Blizzard.

 

Tham khảo từ cuộc sống

Khi bạn đang hướng tới việc làm ra một tác phẩm điện ảnh chân thật thì còn gì tốt hơn việc nghiên cứu những sự vật tồn tại xung quanh đời sống của chúng ta.

 

Cuộc sống ngoài đời chính là “nguyên liệu thô” để xây dựng nên thế giới ảo.

 

Trở lại với ví dụ về vẻ mặt e sợ của Leah, nhóm phát triển phải làm một cuộc khảo nghiệm với người thật và chụp ảnh họ, tái tạo lại trên máy tính bằng những nét vẽ hay sử dụng nhiều phần mềm khác nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục ở phần 2 bài viết với những thiết kế đi sâu vào 2 nhân vật Leah và Azmodan cùng bè lũ lâu la của y.

 

(Còn tiếp)

Leave a comment