Diablo III – Những thay đổi trong hệ thống vật phẩm

Sau hơn một thập kỷ “ém hàng”, Blizzard trong thời gian gần đây đang dần tiết lộ các tính năng cũng như nhân vật trong Diablo III.

Từ các bài giới thiệu, art-work cho tới trailer đều đã được tung ra để thỏa mãn lòng mong đợi của game thủ. Mới đây nhất, vào đầu tháng 9, Blizzard đã cho ra mắt phiên bản beta của “đứa con cưng” này. Diablo III được kỳ vọng sẽ sở hữu nhiều thay đổi lớn trong lối chơi, item, nhân vật… Trong khuôn khổ nội dung bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng làm sáng tỏ những cải tiến về hệ thống vật phẩm mới trong phiên bản beta.

“Chế đồ” là một kỹ năng hoàn toàn mới, lần đầu tiên xuất hiện trong dòng game Diablo. Tuy vậy, tầm quan trọng của chức năng này lại hoàn toàn không hề nhỏ chút nào. Chắc chắn khi chơi Diablo II, người chơi đã có lần nhặt được những món đồ khá “ngon” mà không biết sử dụng ra sao với nhân vật của mình. Thì nay, Blizzard cho bạn một lựa chọn mới, tách món đồ đó ra thành các mảnh nhỏ.

Hầu hết các vật phẩm trong Diablo III đều có thể tách theo quy luật đơn giản, đồ càng xịn thì nguyên liệu bạn nhận được càng tốt. Việc này không chỉ giúp người chơi đỡ lãng phí những món đồ tốt mà còn khiến bạn tiết kiệm chỗ chứa trong hành trang vốn đã chẳng rộng rãi gì. Cuối cùng, công việc mà người chơi cần làm là mang các mảnh nguyên liệu tách được tới một NPC để ghép chúng thành một món đồ mới.

Những NPC hỗ trợ việc tạo vật phẩm mới từ các nguyên liệu tách ra được gọi với cái tên “The artisans”. Họ là những nhân vật không thể thiếu, sẽ đồng hành với bước chân của người chơi trên suốt con đường chinh chiến.

Có 3 NPC chính thuộc loại này: “the blacksmith” – có khả năng tạo ra vũ khí, giáp trụ và “đục lỗ” cho vật phẩm; “the mystic” – giúp bạn chế tạo ra runes, bùa phép (Charm), thuốc và scrolls; cuối cùng là “the jeweler” – với khả năng tháo ngọc ra khỏi đồ để tái sử dụng (một chức năng vô cùng quan trọng).

Bên cạnh đó, nhân vật “the jeweler” còn đóng vai trò như chiếc hộp Horadric Cube mà với tất cả các game thủ Diablo II chắc chẳng ai có thể quên được. NPC này có thể ghép các viên ngọc chất lượng thấp để thu được một viên có chất lượng cao hơn.

Một điểm vô cùng thú vị là người chơi có thể bỏ tiền ra để nâng cấp các NPC “artisans”. Khi lên level, các NPC này sẽ bán ra những món đồ xịn hơn, có khả năng chế tạo ra vũ khí, giáp trụ “khủng” hơn… Tùy vào nhu cầu của nhân vật để người chơi đưa ra quyết định nâng cấp NPC nào trước tiên.

Một điều mà game thủ cần lưu ý là có những món đồ chỉ rơi ra khi đánh quái và ngược lại, cũng có những món đồ chỉ có thể được tạo ra từ các “artisans”.

Nhắc tới các game RPG thì kể cả online hay offline đều chứa đựng trong đó rất nhiều yếu tố may mắn. Những giờ khắc đánh boss và thót tim chờ đợi món đồ nào sẽ rơi ra, giây phút hồi hộp với click cuối cùng trước khi tạo ra một món đồ mới. Game thủ nào yêu thích dòng game RPG có lẽ cũng đều mong muốn được trải qua những thời khắc như vậy.

Và khi đã bước vào thế giới của Diablo III, bạn sẽ nhận ra rằng may mắn cũng sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Tất cả các vật phẩm rớt ra từ quái vật hay chế tạo từ các NPC đều mang trong mình các thuộc tính ngẫu nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc rất khó để sở hữu một món đồ như mong muốn. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận tính hấp dẫn mà hệ thống “xổ số” này mang lại.

Cuối cùng, sự thay đổi mang nhiều tranh cãi nhất mà Blizzard mang tới Diablo III chính là hệ thống bán đồ online. Mười năm trước, khi việc mua bán trong Diablo chủ yếu dựa trên cơ sở “niềm tin”, khi mà game chưa cung cấp cho game thủ một phương pháp giao dịch đồ thống nhất.

Hiểu được nhu cầu mua bán các món đồ của người chơi là vô cùng lớn, Blizzard thay vì để mặc chúng trôi nổi trong “chợ đen” như trước thì nay đã tạo ra một sàn giao dịch riêng cho các game thủ. Không chỉ bằng tiền ảo, Diablo III còn có riêng một “phiên chợ” cho các món đồ được giao dịch bằng tiền thật.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này như việc tính năng này sẽ gây ảnh hưởng thế nào tới trải nghiệm game của nhiều người chơi? Ảnh hưởng tới chế độ chơi Co-op?… Tuy nhiên đa số đều tin tưởng rằng đây là một bước đi táo bạo của Blizzard và tính năng này có nhiều khả năng sẽ rất thành công trong tương lai.

Với rất nhiều những cải tiến và thay đổi mà Blizzard mang lại, Diablo III hứa hẹn sẽ không phụ lòng mong chờ của game thủ trong suốt 10 năm qua.

Leave a comment