Diablo III Patch 1.0.3 vấp phải sự phản ứng dữ dội

Bản patch 1.0.3 ra mắt chính thức vào ngày 19/6 có thể coi là một sự thay đổi lớn nhất của Diablo III sau 2 tháng ra mắt, và như thường lệ nó cũng gặp phải rất nhiều phản đối từ phía game thủ, thậm chí còn gay gắt hơn những lần trước. Những ý kiến được tiếp thu sửa đổi có, những thay đổi nhằm cân bằng lại cách chơi của game có, tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu khác nhau của mỗi game thủ có vẻ như là điều không thể. Vậy những điểm đáng chú ý, những thay đổi nhận được nhiều sự quan tâm,phản hồi nhất sau một ngày bản patch được cập nhập là gì và liệu Blizzard nên có một sự thay đổi lớn nữa cho bản patch 1.0.4 trong tương lai gần không?

 

diablo-iii-patch-103-vap-phai-su-phan-ung-du-doi

 

Trước hết là vấn đề về độ khó của Inferno. Đúng như những gì đã hứa trước đó, Blizzard đã giảm mức độ “imba” đáng kể của hệ thống quái vật trong cấp độ khó nhất của trò chơi. Cụ thể người chơi các class ranger như Demon Hunter, Wizard, Witch Doctor sẽ ít gặp phải tình trạng “1 hit” hơn trước, và chỉ cần sở hữu bộ gear ở mức trung bình thì các class này có thể chịu được ít nhất là 2 hit ngay cả khi đó là Elite pack ở Act III. Điều này làm cho người chơi cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều. Barbarian và Monk cũng sẽ có cơ hội tốt hơn để thể hiện khả năng tank của mình trong party do quái vật chỉ được tăng thêm máu còn bonus damage đã bị loại bỏ.

 

diablo-iii-patch-103-vap-phai-su-phan-ung-du-doi

 

Giảm độ “imba” của Inferno là hợp lý tuy nhiên Blizzard cũng tỏ ra mình là một NPH gạo cội khi họ rất biết cách làm khó game thủ, để người chơi không cảm thấy đánh quái là một việc dễ dàng trong Diablo III. Nếu như trước đây bạn hoàn toàn có thể “thi gan” với các Elite pack bằng việc spam hồi sinh thì giờ đây sẽ phải dè chừng. Blizzard đã nâng chi phí sửa đồ cấp độ 60 lên tới gấp 3 lần, tức là trước đây trung bình mỗi game thủ sau khi hỏng hết đồ vì hồi sinh quá nhiều chỉ mất trung bình 9k gold thì nay họ sẽ phải mất ít nhất là 30k gold cho 1 lần sửa đồ, đó là chưa kể việc sửa chữa các item Legendary còn tốn tiền hơn nữa. 

 

Rất nhiều game thủ đã phàn nàn rằng họ farm các Act III, IV đã vất vả nay còn nâng tiền sửa đồ thì mỗi lượt run đúng là chỉ có lỗ mà không có lãi. Nếu như chất lượng đồ rớt từ Elite hay Boss được nâng cấp thì người chơi có thể chấp nhận, tuy nhiên đồ rớt ra thì ít, chất lượng thì kém, khiến không ít người phải chọn giải pháp an toàn là quay về với farm gold. Thậm chí họ không chết vì đánh quái, thì đồ dùng nhiều cũng phải sửa, mà mỗi lần sửa lại mất cả đống gold thì đúng là khó càng thêm khó đối với những người chơi ở mức trung bình. Mặc dù quái đánh yếu hơn nhưng giờ đây người chơi sẽ phải cực kì cẩn thận trong việc farm Elite nếu không muốn bị “lõm” sau những lượt chạy Act.

 

diablo-iii-patch-103-vap-phai-su-phan-ung-du-doi

 

Một vấn đề nữa cũng nhận được rất nhiều sự chú ý đó là về option IAS (Increase Attack Speed) của item. Như đã giao hẹn từ trước việc nerf IAS là mục tiêu chính của bản 1.0.3 lần này, và nó cũng là một đòn đánh khá hiệu quả vào những người chơi build theo hướng dam dealer. Nếu như trước đây việc item có IAS gần như là bắt buộc đối với các “glass cannon” thì giờ đây người chơi sẽ phải suy nghĩ để lựa chọn các chỉ số khác phù hợp hơn thay vì mass attack speed – vốn đã trở nên rất kém hiệu quả sau bản patch.

 

Thêm vào đó tiếp tục nerf Elemental Arrow- Nether Tentacles của DH nay sẽ chỉ gây damage 1 lần khi đi qua mục tiêu, càng làm cho class này trở nên điêu đứng bởi lẽ đây là một skill khá hiệu quả để đối đầu với số đông và được rất nhiều người sử dụng làm skill gây dam chính. Ảnh hưởng rõ nhất là đối với những ai sử dụng nỏ (Crossbow) bởi với tốc độ bắn chậm, một viên đạn trước đây có thể gây từ 2 tới 3 lần dam lên mục tiêu gây ra lượng damage rất lớn, nhưng giờ thì điều này đã không còn nữa.

 

diablo-iii-patch-103-vap-phai-su-phan-ung-du-doi

 

Một lần nữa cả thế giới chống lại những người chơi Demon Hunter – class có lượng người chơi có thể nói là đông nhất trong Diablo III hiện tại, và lẽ đương nhiên những người chơi DH không thể giấu được sự bức xúc vì việc liên tục bị nerf từ khi game ra mắt tới nay. Việc nerf đồng thời IAS và Nether Tentacles sẽ buộc các Demon Hunter phải thay đổi skill để có thể thích nghi. Nhiều người đã cho rằng patch 1.0.3 quá bất công với DH, và còn đòi nghỉ chơi nếu Blizzard không sửa đổi. Công bằng mà nói đây chỉ là ý kiến của những người chơi còn khá “non tay”, bởi những gamer tâm huyết chắc chắn họ vẫn sẽ tìm ra được lối đi thích hợp cho mình.

 

Về phía các tanker có lẽ giảm IAS có vẻ sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới họ, khi mà 2 class này còn có khả năng chịu đòn chứ không như DH lúc nào cũng phải tập trung vào việc giết quái càng nhanh càng tốt. Tất nhiên không thể nói rằng nó không gây ra khó khăn gì bởi DPS của Barbarian và Monk vốn đã hạn chế, và việc bị giảm đi nữa tất nhiên cũng chẳng vui vẻ gì đối với nhiều người chơi.

 

diablo-iii-patch-103-vap-phai-su-phan-ung-du-doi

 

Cuối cùng, nói đi thì cũng phải nói lại rằng đã là một NPH lớn như Blizzard thì việc cho update một patch lớn hay patch nhỏ thì đó cũng chỉ là vấn đề thời gian và những phản hồi xung quanh những mong muốn của game thủ, sao cho người chơi cảm thấy cân bằng nhất và dễ tiếp cận nhất tới nhu cầu của họ khi chơi game của Blizzard mà thôi. Nên việc có những thay đổi lớn không hài lòng đa số bộ phận người chơi trong 1 bản patch hay chỉ là hotfix thì họ cũng sẽ xoa dịu nhanh chóng.

 

Điển hình là việc “Input Limited Reach” dùng để giới hạn việc ra vào map liên tục để farm hòm của người chơi đã nhận được phản ứng tiêu cực từ phía gamer, bởi nếu làm vậy sẽ rất khó cho những người mới chơi farm gear hay gold, và ngay lập tức nó đã được gỡ bỏ sau một ngày. Rõ ràng họ rất biết cách lăng nghe, và điều chỉnh game ở mức phù hợp nhất với người chơi ở mọi tầng lớp nên không có lý do gì để chúng ta mất đi niềm tin vào một NPH lớn như Blizzard. Hãy cùng chờ đón những thay đổi tiếp theo trong bản cập nhập 1.0.4 để cùng xem liệu Blizzard có mang tới những điều mới mẻ, hoàn thiện hơn cho Diablo III hay không.

 

Các bạn có thể tham khảo chi tiết changelog 1.0.3 bản full bằng tiếng Anh tại đây.

Leave a comment