Gặp gỡ người giữ lửa cộng đồng Diablo 2 Việt Nam

Diablo 2 giờ đây không còn là một tựa game quá mới mẻ đối với cộng đồng game thủ Việt. Thậm chí, rất nhiều game thủ nước nhà đã lớn lên cùng với tựa game mang tính tượng đài này. Ngay cả khi những tựa game nhập vai phương Tây mới ra mắt đã và đang cuốn hút ngày một nhiều game thủ, thì những cái tên như Diablo 2, AoE hay StarCraft vẫn thu hút được một bộ phận game thủ Việt trung thành.

Ngay cả ở thời điểm này, cộng đồng game thủ nước ta vẫn đang có rất nhiều người thưởng thức phiên bản Diablo 2 1.13 được nâng cấp từ phiên bản Lord of Destruction, một trong những bản Diablo 2 được nhiều game thủ nước ta ưa thích nhất. Thêm vào đó, những người chơi Diablo 2 vẫn đang thảo luận và chia sẻ một cách vô cùng sôi nổi trên trang group Facebook tại địa chỉ

Mới đây, chúng tôi đã có cơ hội trò chuyện cởi mở với một trong những người đang cố “giữ lửa” cho cộng đồng hâm mộ một trong những game nhập vai lâu đời nhất tại Việt Nam này. Mời các bạn độc giả cùng theo dõi:

Xin chào bạn, bạn có thể giới thiệu đôi điều về bản thân mình cho độc giả GameK được không?

Chào GameK cùng các độc giả, mình tên Lê Minh Tiến, sinh năm 1993 ở Hà Nội. Mình là một thành viên trong nhóm quản trị Diablo 2 Việt Nam.

Vì sao bạn lại lựa chọn gắn bó với Diablo 2, một tựa game đã có tuổi đời khá lâu đối với cộng đồng game thủ Việt thay vì Diablo 3, tựa game mới hơn?

Diablo 2 là một cái tên có thể nói không xa lạ đối với những bạn đời đầu 9x và các bạn 8x. Mình chọn diablo 2 vì sự quen thuộc trong các hệ thống của nó, và chắc có lẽ Diablo 2 đã ăn sâu vào trong tiềm thức tuổi thơ về Game của mình rồi.

Xét về gameplay cũng như hệ thống loot, Diablo 2 phức tạp hơn so với Diablo 3, thế nhưng về lâu về dài sau rất nhiều năm ra mắt, người chơi Diablo 2 đôi lúc cũng sẽ cảm thấy nhàm chán. Vậy bạn cùng mọi người đã làm thế nào để giữ chân game thủ lại với game?

Chắc hẳn là ai chơi Diablo 2 bản offline cũng đều “phá đảo” trò này rồi. Vì họ chơi 1 minh không online được nên họ sẽ nhàm chán, nhưng Diablo 2 VN thì không hề xảy ra điều đó. Khi người chơi đi farm, họ có thể kêu gọi bạn bè vào room của họ rồi chọn phần người ta hay gọi là tổ đội cùng farm.

Bên cạnh đó hệ thống item và map, boss được đội ngũ ban quản trị làm rất phong phú và lôi cuốn được người chơi, vào game không chỉ là để chơi mà con rất nhiều người đã quen nhau. Họ cùng rủ nhau chơi và trò chuyện về cuộc sống của họ ngoài đời thực.

Hầu hết người chơi Diablo 2 trước đây đều chỉ “ru rú” trong nhà tự chơi, hay cùng lắm thì chia sẻ bạn bè những công thức rune và đồ “xịn” khi họ gambit thành công. Vậy PvP trong Diablo 2 có gì mới mẻ thu hút người chơi?

Diablo 2 là dòng game cũ, tuy vậy Blizzard lại chăm sóc khá là chu đáo cho dòng game này. PvP của nó cũng khác hoàn toàn các game online 2D cùng thể loại. Để có thể PvP các bạn đều phải xây dựng nhân vật, để ý các chỉ số breakpoint – chỉ số sinh tồn của nhân vật nếu không thì vào PvP bạn sẽ không biết vì sao nhân vật của mình đánh đối phương mãi không chết, còn bạn thì dính 1 đòn nhè nhẹ đã ngã xiêu vẹo, tàn tạ và te tua ?

Ngoài ra để không có những chênh lệch về trang bị, kĩ thuật PvP thì trước khi bạn bỏ thời gian luyện tập PvP. Bạn sẽ phải MF (Nôm na là săn đồ) bạn sẽ phải tự đi farm , đi săn boss 1 thời gian cùng với bạn bè của bạn để kiếm được các item khiến bạn trở nên “ bá đạo” khi pvp…

Còn vì sao bạn quá yếu đuối thì chỉ còn lý do nữa thôi, bạn thiếu kiến thức về block (đỡ đòn), res (kháng), absorb (hấp thụ), và các chỉ số khác. Các chỉ số này được mình gọi nôm na là các chỉ số sức mạnh. Và nó cực kỳ quan trọng, nó là chỉ số sinh tồn của bạn đấy.

Giờ là về kỹ thuật, các cách PvP ở một game RPG ( nhập vai ) bình thường thì bạn đều phải viết di chuyển và sử dụng kỹ năng của nhân vật đó. Ở Diablo 2 cũng vậy, tuy nhiên bạn vẫn cần phải biết kỹ thuật đặc trưng của Diablo 2 là namelock, chainlock, nôm na là áp sát và khóa đối thủ của bạn.

Bạn có dự định gì trong tương lai để “giữ lửa” cho cộng đồng Diablo 2 nước ta hay không?

Tất nhiên là có rồi. Chúng mình, những người phát triển game và cộng đồng Diablo 2 Việt Nam sẽ phải có những kế hoạch để phát triển và giữ lửa cho dòng game chứ. Đối với chúng mình nó không chỉ là một trò chơi giải trí, nó là sự nỗ lực, đam mê, ước mơ của chúng mình đối với nó. Phát triển nó tuy không hề dễ nhưng chúng mình sẽ làm hết sức có thể. Nó là tinh thần của nhóm mà.

Chúng mình đang cải tiến trò chơi này để trở nên mới mẻ và hấp đẫn hơn, thêm nhiều tính năng mới, những bản đồ mới để người chơi có thể khám phá. Trước mắt, chúng mình đã thêm khoảng 6 bản đồ mới với nhiều vật dụng và item mới. Cùng với đó, những con trùm mới cũng được bọn mình đầu tư rất công phu và kĩ lưỡng. Dự tính trong tương lai bọn mình sẽ còn phát triển tiếp nữa.

Xin cám ơn bạn và chúc bạn thành công với những dự án của mình.

Leave a comment