Hỏi đáp về hệ thống chế đồ trong Diablo III

Trong dòng game RPG, vật phẩm luôn là thứ mà game thủ rất mực quan tâm. Nắm rõ tâm lý này, Blizzard đã đầu tư khá nhiều công sức vào Diablo III để hoàn thiện hệ thống vật phẩm vốn đã quá tuyệt vời kể từ phiên bản trước.

Nói về chế đồ, chúng ta không thể không nhắc tới vai trò của những NPC với tên gọi “The Artisans” trong phiên bản lần này. Với 3 nhân vật Blacksmith, Jeweler và Mystic; họ sẽ giúp đỡ người chơi rất nhiều trên con đường trừ gian diệt bạo.

Để có được sự phục vụ của 3 NPC, bạn cần làm một số nhiệm vụ nhất định ở đầu game. Bên cạnh đó, những Artisans còn đóng vai trò người giao nhiệm vụ và cung cấp cho người chơi khá nhiều thông tin hữu ích về thế giới Sanctuary.


Sau đây chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu về 3 NPC, khả năng của họ và kèm theo đó là làm sáng tỏ hệ thống chế đồ vô cùng mới mẻ của Diablo III.

Mystic

Những ai đã từng chơi Diablo II chắc chẳng thể quên được những NPC như Akara, Drognan, Ormus hay Malah, nơi chuyên cung cấp các bình healing/mana potion hay scrolls… Mystic cũng vậy, NPC này còn có thể bán cho bạn một số loại charm hay rune.

Hơn thế nữa, tại Blizzcon năm nay, Blizzard đã giới thiệu thêm khả năng “enchant” của nhân vật này. Nói một cách đơn giản, đây là chức năng giúp người chơi có thể nâng cao hoặc bổ sung thêm các thuộc tính vào vật phẩm của mình. Bạn có thể cải thiện món đồ ưa thích để chúng sở hữu một bộ chỉ số cao hơn.

Ví dụ mà Blizzard giới thiệu tới chúng ta là class Demon Hunter sử dụng một chiếc rìu đơn và khiên có dòng hỗ trợ phục hồi “Hatred”, option mà hai loại vật phẩm này nếu rớt trên đường sẽ không bao giờ có được. Khi lên level, Mystic sẽ có thêm khả năng “enchant” nhiều option mạnh mẽ hơn với những công thức mà bạn thu thập được trong quá trình đánh quái.

Jeweler

Khả năng của NPC này có vẻ khiêm tốn hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng: Tháo gem ra khỏi lỗ, nâng cấp chúng và đục lỗ trên nhẫn và dây chuyền. Những gì mà nhân vật này sẽ làm khi lên level hiện vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, chúng ta có thể đưa ra dự đoán về việc nhân vật này sẽ giúp nâng cao cấp độ vật phẩm được đục lỗ hay gem có khả năng nâng cấp.

Blacksmith

Đây có lẽ là NPC được cung cấp thông tin rõ ràng nhất trong hệ thống “Artisans” của Diablo III. Nhiệm vụ chính của Blacksmith là chế tạo ra các món đồ mới, sửa chữa và đục lỗ một số vật phẩm.

Khi đạt tới một level nhất định, Blacksmith có khả năng cung cấp cho người chơi những món đồ thuộc dạng truyền thuyết (Legendary) vô cùng hữu dụng. Nhưng NPC này chỉ có thể sử dụng kỹ năng của mình với vũ khí, áo giáp, khiên, đai lưng, bao tay và giầy.

Tới đây, sẽ có khá nhiều câu hỏi được đặt ra:

 

Trước tiên là làm thế nào để “trả công” cho các NPC?

Người chơi sẽ phải mang tới cho họ những nguyên liệu tách được từ các vật phẩm. Kèm theo đó, tất nhiên tiền sẽ là thứ không thể thiếu. Nhưng thế vẫn là chưa đủ, bạn còn phải thu thập các công thức chế đồ trên đường đánh quái để giúp họ nâng cao khả năng của mình.

Vậy những nguyên liệu chế đồ có thể kiếm được ở đâu? Làm sao để các “Artisans” có thể lên level?

Ở đầu game, sau khi hoàn thành một nhiệm vụ của NPC Blacksmith, bạn sẽ được cung cấp chiếc hộp “Nephalem Cube” dùng để tách những món đồ không cần thiết thành nguyên liệu. Chiếc hộp này rất may mắn sẽ không chiếm mất slot đồ trong hành trang vốn đã quá bé nhỏ của bạn.

Tiền và nguyên liệu tạo ra từ vật phẩm sẽ là thứ giúp người chơi nâng cấp các “Artisans”. Bạn có thể tùy chọn nâng cấp tập trung một NPC nhất định hoặc nâng đều cả 3. Quyết định này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đặc tính của nhân vật chính về sau.

Câu hỏi cuối cùng có lẽ là liệu chất lượng vật phẩm mà các NPC tạo ra có cao hay không?

Trước tiên, phải nhắc lại rằng, là một game RPG, Diablo luôn đề cao tính ngẫu nhiên trong hệ thống vật phẩm. Vậy nên những món đồ mà “Artisans” tạo ra cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi điều này.

Một món đồ sau khi nâng cấp thì option có sẵn chắc chắn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, việc xuất hiện những thuộc tính mới nào thì lại hoàn toàn ngẫu nhiên. Tùy thuộc vào sự may mắn mà option mới này sẽ trở nên hữu dụng với class của bạn hay không.

Trên đây chỉ là một số điểm chính yếu mà Blizzard đã giới thiệu trước và trong sự kiện Blizzcon 2011 về hệ thống vật phẩm vô cùng hấp dẫn của Diablo III. Chắc chắn Blizzard sẽ còn giới thiệu thêm nhiều điều thú vị nữa tại lần hội chợ này, chúng ta sẽ cùng tiếp tục khám phá trong loạt bài viết sắp tới.

(Tổng hợp)

Leave a comment