Lịch sử của thế giới trong Diablo

Vậy là chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Diablo III sẽ được phát hành, và người hâm mộ sẽ lại được một phen mất ăn mất ngủ để khám phá và cày cuốc nó. Thế nhưng quãng thời gian mà chúng ta phải chờ đợi giữa Diablo IIIDiablo II đã là hơn một thập kỷ, có lẽ cũng ít ai còn nhớ đến cốt truyện của trò chơi này từ khi ra đời cho đến nay ra sao, nguồn gốc của thánh địa Sanctuary cũng như những thiên thần của thượng giới, quỷ dữ dưới địa ngục đã được hình thành như thế nào,…. Nhân quãng thời gian mà chúng ta đang chờ đợi phần thứ 3 của siêu phẩm này ra mắt, hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về thế giới đầy bí ẩn và thú vị trong Diablo.

 

Bài viết sau đây có sự tham khảo từ Diablo Wiki và cuốn sách Book of Cain được Blizzard phát hành cách đây không lâu. Trong phần đầu tiên này chúng ta sẽ nói về sự khai sinh của vũ trụ trong Diablo cũng như những vùng đất cổ xưa nhất trong trò chơi bao gồm High Heavens và Burning Hells.

 

 

Vào thuở sơ khai khi mà vũ trụ của thế giới Diablo còn chưa hình thành, chỉ tồn tại duy nhất một thứ đó là viên ngọc trai. Bên trong viên ngọc đó tồn tại một linh hồn đang say ngủ với sức mạnh vô biên, là tổng hợp của mọi thứ: thiện và ác, áng sáng và bóng tối, vật chất và phi vật chất, …. Linh hồn đó mang tên Anu. Trong giấc ngủ vĩnh hằng của mình, Anu dần dần nhận thức được những gì ở bên trong bản thân mình, bao gồm cả tốt lẫn xấu. Mong muốn trở nên thuần khiết và hoàn hảo, Anu quyết định vứt bỏ toàn bộ những phần xấu xa, tà ác của bản thân, và từ đó những xung đột bên trong nó chấm dứt.

 

Thế những gì mà Anu vứt bỏ không biến mất, chúng dần tập hợp lại với nhau, hòa quyện lại tạo nên Prime Evil. Dưới hình hài của một con rồng có 7 đầu, Prime Evil hay với tên gọi khác là Tathamet là hiện thân của tất cả những gì xấu xa nhất, đối lập hoàn toàn với Anu. Và chính vì sự mâu thuẫn ấy không thể tồn tại được bên trong viên ngọc trai mà một cuộc chiến giữa Anu và Tathamet là điều không thể tránh khỏi. 

 

 

Anu và Tathamet theo mô tả trong Book of Cain.

 

Hai bên tỏ ra ngang tài ngang sức và cuộc chiến đã kéo dài hàng thiên niên kỷ mà vẫn chưa có ai giành được ưu thế. Và cuối cùng cũng đến lúc cả hai đều kiệt sức, Anu và Tathamet quyết định dồn hết năng lượng vào trong một đòn đánh cuối cùng để phân thắng bại. Và khi đòn quyết định đó được tung ra, chúng tạo ra một vụ nổ khủng khiếp tiêu diệt cả Anu lẫn Tathamet và cũng từ vụ nổ này mà thế giới của Diablo được khai sinh.

 

Từ vị trí trung tâm của vụ nổ đó giờ đây hình thành nên Pandemonium – cái rốn của vũ trụ và là một không gian hỗn loạn. Ở chính giữa Pandemonium là nơi viên đá tạo hóa Worldstone – cội nguồn của vạn vật được hình thành và cất giữ. Như các bạn đã biết trong kết thúc của Diablo II, viên đá này đã bị thiên thần Tyrael phá hủy gây nên sự đảo lộn không lường trước được của thế giới Diablo.

 

The Worldstone.

 

Mặc dù đã chết nhưng Anu và Tathamet không hoàn toàn biến mất, những gì còn sót lại của cả hai lan tỏa khắp vũ trụ và cuối cùng hình thành nên chốn Thiên Đàng(High Heavens) và Địa Ngục (Burning Hells). Vốn có một thân thể làm bằng kim cương, phần xương sống của Anu đã tạo nên Crystal Arch – cội nguồn của High Heavens và cũng chính từ đây mà các thiên thần được sinh ra.

 

Ngược lại với sự tinh khiết của High Heavens, phần tăm tối hơn của thế giới – Burning Hells được sinh ra từ xương thịt của Tathamet. Thống lĩnh Địa Ngục là 7 con quỷ mạnh nhất – The Great Evils vốn trước đây là 7 cái đầu của rồng Tathamet. Trong đó 3 đầu lớn nhất và mạnh nhất sinh ra 3 anh em Mephisto, Diablo và Baal hay còn được biết đến với cái tên Prime Evils. 4 con quỷ còn lại tạo nên Lesser Evils bao gồm Azmodan, Andariel, Belial, Duriel. Trong Diablo II Andariel và Duriel đã bị tiêu diệt ở chapter I và II, còn lại Azmodan và Belial theo thông tin của Blizzard sẽ xuất hiện trong Diablo III, và chúng ta đã có thể thấy Azmodan trong đoạn trailer Black Soul Stone.

 

Black Soul Stone Trailer.

 

Và cũng giống như Anu và Tathamet trước đây, sự xung đột giữa thiện và ác, giữa High Heavens và Burning Hells là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Nhằm tranh chấp quyền kiểm soát Worldstone, những trận chiến dai dẳng giữa những chúa tể của Địa Ngục và các thiên thần liên tiếp nổ ra và đã được các học giả trong thế giới Diablo ghi nhận dưới cái tên Eternal Conflict (Cuộc xung đột vĩnh hằng).

 

 

Cuộc chiến bất tận giữa thiên thần và quỷ dữ (Hình mang tính minh họa). 

 

Theo những ghi chép trong Book of Long Shadows – cuốn sách mà Deckard Cain nhắc đến trong những ghi chép của mình thì Eternal Conflict sẽ vẫn tiếp diễn chừng nào mà những thế lực bí ẩn mà ngay cả thiên thần và quỷ dữ đều không biết đến còn chưa lộ diện. Thế nhưng một sự kiện bất ngờ đã diễn ra, khiến cho cuộc chiến này phải tạm ngưng lại. Chi tiết điều đó ra sao xin được phép dành lại cho những phần sau của bài viết.

 

(Còn tiếp)

Leave a comment