Những cảm nhận đầu tiên về Diablo III sau 10 năm và 10 tiếng

Vậy là đã gần 12 tiếng trôi qua kể từ khi server Diablo III chính thức mở cửa chào đón những vị anh hùng mới của thánh địa Sanctuary. Và đúng như những gì Blizzard đã hứa hẹn, phiên bản thứ 3 của huyền thoại RPG này thật sự rất khó nhằn và mang lại rất nhiều khó khăn cho các game thủ trong hành trình giải cứu thế giới. Chướng ngại đầu tiên và lớn nhất mà người chơi phải vượt qua đó là ….

 

Đăng nhập vào server

 

Vâng, nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng sự thật đúng là việc log in được vào server Diablo III vào thời điểm vừa mở cửa có lẽ cũng xứng đáng được xếp vào độ khó Inferno. Rất nhiều game thủ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã đặt mua game, download, cài đặt từ rất sớm và háo hức đếm ngược chờ đến ngày game ra mắt. Thế nhưng niềm vui đó nhanh chóng bị dập tắt khi họ gặp phải một con “boss” quá khủng chắn ngay lối vào server mang tên Error 37.

 

Ác mộng của hàng ngàn game thủ.

 

Và vì còn chưa vào được đến màn hình chọn nhân vật nên tất cả các anh hùng đều được tạm thời xếp chung vào một class, đó là class “tôi muốn chơi Diablo III”. Tuyệt chiêu duy nhất mà lớp nhân vật này có thể sử dụng đó là Ctrl + V + Enter để đối phó với boss Error 37, tuy nhiên trong vòng vài tiếng đầu tiên việc này có vẻ như là vô ích khi mà trùm Error 37 quá mạnh trong khi nguồn năng lượng để sử dụng Ctrl + V + Enter của người chơi là kiên nhẫn thì lại có hạn.

 

Tiếng nhạc nền hoành tráng, thông báo mang tính chất “xoa dịu nỗi đau” của Blizzard ở màn hình đăng nhập cũng không giúp ích được gì nhiều. Ngay cả khi đã thoát được cửa ải login thì ngay sau đó người chơi lại tiếp tục dài cổ khi việc đặt tên cho nhân vật cũng có thể gặp phải lỗi time out và sau một lúc thì…. văng ra ngoài.

 

Vào được đến đây cũng là cả một vấn đề.

 

Và vì đã trót nghỉ học vì đam mê nên người viết quyết tâm không để cho những thứ phù phiếm này cản trở hành trình trừ gian diệt ác của mình. Cuối cùng thì vào khoảng 3h30, nhân vật Demon Hunter của tôi đã thò được chân được vào Sanctuary. Rất may là có vẻ như từ đó cho tới thời điểm này thì việc login đã không gặp phải nhiều trở ngại nữa.

 

Lỗi trầm trọng khiến không thể đăng nhập được vào game

 

Tốn hơn 10 năm phát triển nhưng chỉ cần 30 phút đã có người chơi thông báo về một lỗi khiến cho nhân vật bị… đá bay khỏi server, tệ hơn nữa đó là những ai đen đủi gặp phải lỗi này sẽ không thể đăng nhập được vào lại server, và hiện tại Blizzard vẫn chưa có cách để fix bug. Chi tiết như sau: Sau khi gặp được nhân vật phụ Templar ở khu vực Cathedral, sau đó trang bị cho anh ta một chiếc lá chắn thì ngay lập tức bạn sẽ phải chia tay với Diablo III (tất nhiên là tạm thời). Vì vậy lời khuyên cho bạn nếu như đang hoặc chuẩn bị chơi Diablo III thì tuyệt đối không được equip khiên cho Templar nếu như không muốn mặt mình trở thành như sau.

 

 

 

Còn trải nghiệm trong game?

 

Sau khi đã vượt qua được những “thử thách” nói trên thì nhìn chung chưa có gì phải phàn nàn về Diablo III. Hiện tại tất cả người chơi ở Việt Nam đều đang phải chơi ở server America, vì vậy nên thỉnh thoảng có thể gặp vấn đề delay nhưng thật sự không ảnh hưởng nhiều đến quá trình chơi. So với bản beta vốn chỉ có một màn của Act I, các màn chơi sau đó có độ khó cao hơn một chút và đòi hỏi người chơi phải cẩn trọng hơn chứ không có chuyện đi càn như trước nữa.   

 

 

Ở thời điểm bài viết thì đa số những người chơi đã chơi được Diablo III ở Việt Nam đều đang dừng chân tại cuối Act I hoặc mới bắt đầu sang Act II của game. Cốt truyện theo đánh giá cá nhân của người viết thì khá hấp dẫn hứa hẹn nhiều bất ngờ trong tương lai (tất nhiên sẽ không đề cập chi tiết để tránh spoil). Lối dẫn chuyện của game cũng tiến bộ hơn so với các phiên bản trước khi không còn là những dòng text dài lê thê độc thoại của NPC mà thay vào đó là những cuộc đối thoại ngắn gọn và tự nhiên. 

 

Về gameplay của Diablo III thì lúc này còn quá sớm để so sánh và kết luận nó có xứng tầm siêu phẩm hay không mà phải chờ một thời gian nữa, ít nhất là khi nhân vật đạt được một cấp độ kha khá để có thể thử hết các skill.   

   

Tóm lại, đối với một tựa game nhập vai chặt chém thì Diablo III đã làm tốt vai trò của nó trong việc mang đến người chơi những màn spam skill đã tay, item phong phú, hệ thống chế đồ hấp dẫn,.. Nhưng liệu nó có sánh ngang hay thậm chí là vượt qua những người tiền nhiệm khổng lồ của mình hay không, điều đó còn phải để thời gian trả lời.

 

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết về Diablo III lần sau. 

Leave a comment