Sony bốc hơi gần 500.000 tỷ sau khi Microsoft mua lại Activision Blizzard

Như thông tin các bạn đã biết, Thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành game thế giới vừa được Microsoft kích hoạt. Vào ngày hôm nay 19/1/2022, Microsoft chính thức thông báo việc mua lại thành công Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD (~ 1,6 triệu tỷ VNĐ). Đây được xem là cuộc sát nhập lớn nhất chưa từng có tiền lệ trong thế giới game và nó cũng thể hiện tham vọng bá chủ của Microsoft với ngành công nghiệp tỷ đô này.

Để thâu tóm được cha đẻ của Diablo và Call of Duty, Microsoft đã mua lại số lượng khổng lồ cổ phiếu Activision Blizzard với giá trung bình khoảng 95$/cổ. Điều này thúc đẩy cổ phiếu của Activision Blizzard tăng hơn 25% chỉ trong vòng vài ngày. Đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của Microsoft. Trước đó, cha đẻ của Windows từng mua LinkedIn vào năm 2016 với giá 26,2 tỷ USD.

Sony bốc hơi gần 500.000 tỷ sau khi Microsoft mua lại Activision Blizzard - Ảnh 1.

Việc Microsoft mua lại Activision Blizzard không chỉ ảnh hưởng đến ngành game thế giới mà thị trường chứng khoán cũng có những phản ứng vô cùng mạnh mẽ. Cổ phiếu của Tập đoàn Sony đã giảm 10% vào sáng thứ 4 ngày 19/1 sau khi gã khổng lồ Microsoft tiết lộ kế hoạch mua lại nhà sản xuất trò chơi Activision Blizzard. Nhiều nhà đầu tư lo ngại nếu thương vụ của Microsoft thành công thì miếng bánh thị phần mảng kinh doanh trò chơi của Sony sẽ ngày càng thu hẹp.

Giá cổ phiếu của Sony đã có thời điểm giảm thấp nhất trong gần 3 tháng qua, sau khi Microsoft – đối thủ lâu năm trong trận chiến console game của Sony – tuyên bố sẽ chi gần 70 tỷ USD để mua lại Activision – nhà phát triển đứng sau những tựa game nổi tiếng như World of Warcraft và Call of Duty của Mỹ.

Leave a comment