Thực hư chuyện hacker làm loạn trong Diablo III

Vừa qua Blizzard đã nhận được một số thông báo từ phía người dùng về vấn đề tài khoản của họ bị kẻ gian chiếm đoạt, và không chỉ một hay hai mà có vẻ như số các trường hợp còn đang gia tăng. Cụ thể tài khoản của các nạn nhân bị lột sạch item và gold trong inventory cũng như rương chứa đồ.

 

Vào game bỗng dưng thấy nhân vật cởi trần!?

 

Những thông báo đầu tiên xuất hiện kể từ sau sự cố không thể đăng nhập của cụm server EU vào tối Chủ Nhật tuần trước (theo giờ Việt Nam). Nhiều người cho rằng đây chính là nguyên nhân của những vụ hack tài khoản, suy đoán rằng server đã bị tấn công chứ không phải offline để bảo trì, tuy nhiên hiện Blizzard vẫn chưa lên tiếng xác nhận điều này.

 

Đặc biệt hơn là có tới 2 trong số những nạn nhân là những người đang làm việc tại các tạp chí về game có tiếng như Eurogamer và PCgamer. Chris Donlan – nhân viên của Eurogamer không may mắn khi đã bị hacker viếng thăm, và kẻ gian sau khi chiếm đoạt tài khoản còn ngang nhiên chat với người đồng sự của Chris với giọng điệu đầy châm chọc.

 

Đoạn chat log được chụp lại.

 

Vào trước thời điểm khi bị hack, tài khoản của Chris chưa đăng ký sử dụng Mobile Authenticator(MA) – một ứng dụng cho điện thoại có thể down về miễn phí trên Battlenet. Mỗi lần đăng nhập vào server, game sẽ yêu cầu bạn một đoạn code được sinh ra từ ứng dụng này, và chỉ 10s sau khi được tạo ngẫu nhiên đoạn mã này sẽ không còn hợp lệ nên đây được coi là một biện pháp rất an toàn để bảo vệ tài khoản vì chỉ có bạn mới có thể biết được đoạn code đăng nhập.

 

Tuy nhiên những trường hợp khác lại khẳng định rằng tài khoản của họ có sử dụng MA nhưng vẫn bị hack, điều này khiến cho nhiều người lo lắng vì biết đâu ngày mai sẽ tới lượt mình bị hỏi thăm.

 

Hiện vẫn chưa rõ thực hư việc hacker đã qua mặt được hệ thống kiểm tra.

 

Một số ý kiến khác lại cho rằng những người bị hại thực ra không hề sử dụng MA nhưng vì tâm lý không muốn nhận lỗi về phần mình nên thông báo cho Blizzard như vậy. Mặc dù mục đích của MA là bảo vệ tài khoản nhưng thật ra sử dụng nó cũng khá phiền phức vì mỗi lần đăng nhập bạn lại phải nhập một đoạn mã từ điện thoại di động, gây tâm lý ngại cho nhiều người.

 

Hiện tại Blizzard đã có thông báo khẳng định rằng việc server bị hack hàng loạt là không hề có căn cứ, hệ thống Battlenet cũng như các server của Diablo III vẫn an toàn và hoạt động bình thường. Các trường hợp bị hack cũng đang được gấp rút giải quyết để trả lại item cho khổ chủ.

 

Hiện tại nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được tìm ra cũng như chưa rõ các cụm server khác có gặp phải vấn đề này hay không, tuy nhiên tốt nhất trong lúc này lời khuyên cho những ai đang chơi Diablo III đó là nhanh chóng đăng ký Mobile Authenticator, không chỉ để đối phó với đợt “lũ” này mà còn đảm bảo an toàn về sau nữa.

Leave a comment