Torchlight II – Không ngoa nếu gọi là Diablo 2.5

Torchlight II
Phát triển: Runic Games

Phân phối: Perfect World, Steam

Hệ máy: PC

Ưu: Lối chơi cuốn hút, hệ thống loot đồ, xây dựng nhân vật đa dạng.

Nhược: Cốt truyện chưa có chiều sâu.

 

 

 

 

 

 

 

Kể từ khi Blizzard North, đội ngũ phát triển đưa Action RPG lên một tầm mới không còn trên bản đồ làng giải trí tương tác, game thủ chúng ta cũng chính thức nói lời tạm biết với một người kế thừa thực sự của Diablo II dưới bàn tay của họ. Đội ngũ của Bilzzard North sau khi tan rã lúc bấy giờ mỗi người một nơi, với những nhà sáng lập tự đi con đường riêng của mình bằng cách sản sinh ra những đội ngũ phát triển khác nhau, mang hy vọng tái tạo lại hậu bối không chính thức của Diablo II. Nhưng những thất bại vẫn cản bước họ, khi Flagship Studios, sáng lập bởi đa số cựu viên của Blizzard North, mà một trong số đó là David Brevik – cha đẻ của Diablo, thất bại trong việc tạo ra Hellgate: London, tiền đề dẫn tới việc công ty giải thể.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Runic Games được sinh ra từ nền móng của Blizzard North.

 

Nhưng ở đâu có tàn tro, là ở đó sự sống, khi những cựu Blizzard North, sau khi trở thành những cựu Flagship Studios, tiếp tục bước tiếp để tạo ra Runic Games. Được sáng lập bởi Travis Baldree – cha đẻ của Fate, anh em Max Schaefer và Erich Schaefer – những người đồng sáng lập ra Blizzard North, còn đó là Peter Hu, cũng như 14 thành viên từ Flagship trong quá khứ. Họ ngay lập tức làm cộng đồng game thủ phải chú ý với những tên tuổi sáng giá nhất từng phát triển dòng Action RPG, và còn hơn thế nữa khi tạo Torchlight, mà sau đó là siêu phẩm Torchlight II đang làm mưa làm gió trong tháng 9 bão bùng này.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Những gì Diablo II tạo ra, được Torchlight II kế thừa.

 

Torchlight II kể tiếp câu chuyện từ người tiền nhiệm, khi game thủ vào bối cảnh The Alchemist bị tha hóa bởi Ember Blight, đến từ Trái Tim của Ordrak, sinh vật độc ác đứng đằng sau sự sụp đổ và hủy diệt của ngôi làng Torchlight ở phiên bản đầu. Người chơi sẽ hành trình cùng lực lượng anh hùng mới, theo chân truy tìm dấu vết và tiêu diệt kẻ đang sử dụng sức mạnh tàn phá của Ordrak.

 

Torchlight II gameplay.

 

Ngay khi khởi đầu, như là điều tiêu chuẩn của dòng RPG, game cho phép bạn lựa chọn một trong 4 Class cơ bản của game gồm có Engineer – những chiến binh cận chiến hạng nặng cùng với khả năng tạo ra những con Bot hỗ trợ trong trận chiến. Outlander bên cạnh đó lại là một xạ thủ tầm xa, chuyên gia sử dụng các vũ khí cung, nỏ hay súng, với khả năng thực hiện phép thuật cấp thấp. Berserker lại là một chiến binh mang sức mạnh của mãnh thú hỗ trợ cho khả năng cận chiến điên cuồng của bản thân. Cuối cùng là Embermage –  một pháp sư thực thụ dồn toàn bộ năng lực bản thân vào các phép thuật mạnh mẽ.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Mỗi Class của Torchlight II đều có những đặc trưng riêng.

 

Giống như Series Diablo hay nhiều cái tên khá nổi tiếng khác trước đây, như Dungeon Siege, Fate hay Titan Quest, Series Torchlight mang tới một gameplay đặc trưng của dòng Action RPG, điều đã đạt đỉnh cao trong Torchlight II. Ở đó, game ném bạn vào một chiến trường với những quái vật đủ màu sắc, đủ hình hài với sức mạnh khác nhau, nơi bạn sẽ chặt, chém, đập, phang, bắn, phóng, làm mọi cách với đàn quái vật xung quanh để chúng tan nát, và nổ tung như một quả bong bóng máu trên màn hình.

 

Hỗ trợ bởi những đòn tấn công bình thường, nhân vật sẽ được tiếp cận với kho tàng Skill đồ sộ khi game cho phép 3 cây kỹ năng trên mỗi nhân vật. Điển hình như Engineer với Blitz tập trung vào cận chiến và vũ khí hạng nặng cầm bằng hai tay, Contruction lại thiên về sử dụng pháo, lựu đạn cùng khả năng chế tạo Bot hỗ trợ, hay Aegis cho những chiến binh tay gươm tay khiên. Những kỹ năng này, nếu nằm về hướng tấn công, còn được Runic Games bổ sung thêm Charges Bar, một dạng thanh năng lượng được đầy dần qua quá trình người chơi tham gia chiến trận, mà khi đạt mức đỉnh, sẽ tăng cho nhân vật điều khiển những sức mạnh đáng kể trong một thời gian nhất định, khi gia tăng mức sát thương của Skill, tăng khả năng xuất hoặc thực hiện liên tục đòn đánh chí mạng, khả năng tránh đòn, hay không mất Mana khi triển phép, cũng như rất nhiều lợi thế khác.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Những lớp nhân vật với các kỹ năng đa dạng khác nhau.

 

Nhưng những chỉ số cơ bản của người chơi cũng như sự đa dạng và sức mạnh của Skill sẽ có thể được tiếp cận ngay khi nhân vật lên cấp. Việc lên cấp này sẽ mang tới 1 điểm để người chơi cộng vào Skill, và 5 điểm để người chơi cộng vào các chỉ số cơ bản của nhân vật, mà tùy thuộc vào lựa chọn, sẽ phân vào những mục như Strength – tăng sát thương gây ra bởi vũ khí và đòn đánh chí mạng. Dexterity – tăng tần xuất ra đòn đánh chí mạng, khả năng tránh đòn, giảm sát thương tiêu hao khi tấn công. Focus – tăng lượng mana tối đa, tăng sát thương gây ra bởi các thuộc tính, tăng khả năng tấn công liên tục khi cầm hai vũ khí. Vitality – tăng lượng máu tối đa, tăng chỉ số giáp trụ, tăng khả năng đỡ đòn khi sử dụng khiên.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Sự đa dạng trong việc xây dựng nhân vật của Torchlight II.

 

Tất cả những cây kỹ năng của 4 Class, kết hợp với 4 chỉ số chính, bên cạnh việc cứ 5 điểm Skill sẽ có một lần mở rộng hiệu ứng mới, Torchlight II sẽ cho người chơi vô số đường phát triển nhân vật khác nhau, mà luôn đặt cho game thủ vô số câu hỏi, đó là nên xây dựng một Outlander siêu vũ khí tầm xa với tốc độ bắn chóng mặt của cặp súng lục? Một Class với khả năng đánh lan rộng, trong khi vẫn triệu hồi những lâu la dưới trướng để chiến đấu? Hay là phối kết hợp cả hai? Trong game sẽ luôn xuất hiện rất, rất nhiều những câu hỏi như vậy làm chúng ta vắt óc suy nghĩ, tất cả là nhờ tới tài năng của đội ngũ Runic Games.

 

Hệ thống vật phẩm của Torchlight II cũng mang tới một bộ sưu tập khổng lồ cho bất cứ tay chơi nào muốn dấn thân vào thế giới nguy hiểm trong game, mà sự tùy biến trong hệ thống này sẽ khiến bạn luôn bất ngờ trước những thứ rơi ra từ xác chết, hay các hòm, rương đồ bên đường. Đôi lúc bạn sẽ thấy một khẩu súng lục mà chắc chắn sẽ không bao giờ mình ngó ngàng tới, nhưng đôi lúc lại là thanh đại kiếm cầm hai tay với chỉ số sát thương cao ngất, cùng những dòng phụ dài dài làm game thủ tiếc ngẩn ngơ vì chưa đủ cấp độ.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Chủng loại và số lượng vật phẩm cực kỳ phong phú trong Torchlight II. 

 

Những vật phẩm này đa dạng với những màu sắc khác nhau, từ trắng tinh khiết nhàm chán, tới tím lôi cuốn bất ngờ, mà ở đó, game thủ còn có khả năng chế đồ khi khảm các viên ngọc với những đặc tính đa dạng khác nhau vào giáp trụ, khiên, vũ khí, hay các đồ phụ kiện. Chúng nhiều về kiểu dáng, chủng loại, màu sắc tới độ chắc chắn hơn một lần game thủ chúng ta quên để ý tới một chiếc mũ, thanh kiếm, hay cái khiên chỉ số cao nào đó, trong khi chúng vẫn nghiễm nhiên trước mắt chúng ta trong hòm đồ.

 

Các thú cưng trong Torchlight II vẫn giữ nguyên chức năng như ở phiên bản tiền nhiệm khi giữ vai trò là một hòm đồ di động, trợ giúp người chơi gánh nặng phần nào từ những vật màu sắc xuất hiện liên tục trên nền đất. Bên cạnh đó, khả năng hỗ trợ trong chiến đấu của chúng cũng cải thiện hơn rất nhiều khi có thể chủ động tấn công và kết thúc những con quái lâu la ngay cả khi người chơi chưa kịp để ý, cảm tưởng như Runic Games phần nào đó đã tăng đáng kể sát thương cho chúng ở Torchlight II.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Torchlight II vẫn chứng kiến sự hiện diện của thú cưng.

 

Game thủ cũng có thể trang bị một số phụ kiện nhất định lên những người bạn đồng hành này, hay để chúng biến thể thành các loại quái vật với khả năng khác nhau, thông qua những con cá câu được từ các Fishing Hole. Nhưng nếu bạn không muốn chúng quá xa đà vào chiến trường với chế độ luôn tấn công, hai chế độ khác bên cạnh cũng sẽ giúp chúng thụ động phần nào.

 

Phiên bản đầu tiên mặc dù nhận được rất nhiều lời khen tặng, nhưng vẫn vấp phải những ý kiến cho rằng khuyết điểm nằm ở việc game không hỗ trợ các tính năng Online. Điều này khiến game thủ chỉ có thể đơn thương độc mã lang thang trong suốt cuộc hành trình và chiến đấu một mình trước hàng đàn quái vật, gây ra sự nhàm chán nhất định trong game.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Hỗ trợ nhiều người chơi là một cải tiến đáng giá của Torchlight II.

 

Tiếp nhận những ý kiến đó, Runic Games ngay lập tức bổ sung tính năng hỗ trợ nhiều người chơi vào Torchlight II với các chế độ Lan Cooperative hay Online, cho người chơi có thể tiếp cận với thế giới game bên ngoài cũng như trải nghiệm những giờ phút thoải mái cùng bạn bè. Nhưng có lẽ vì không tưởng tượng được sự thành công của mình với Torchlight II, mà Server của Runic Games ngay từ những ngày đầu phát hành, đã gặp vấn đề với số lượng khổng lồ người đăng ký. Nhưng bên cạnh đó, hãng phát triển này đã đem lời hứa tới cộng đồng người hâm mộ một tựa game Torchlight thuần Online trong thời gian tới.

 

Torchlight II cũng như người tiền nhiệm của mình, sở hữu một bộ mặt đồ họa không quá đặc sắc, khi vẫn sử dụng phong cách hoạt họa không chú trọng vào những hiệu ứng tân tiến. Nhưng không phải vì thế mà game không mang lại những thay đổi. Những cải tiến này cũng khá dễ nhận ra, như những hiệu ứng nay đã đẹp mắt và mạnh mẽ, hỗ trợ bởi cảnh tượng có phần bạo lực hơn trước khi giao chiến, trợ giúp phần nào cho game thủ cảm nhận được sự tác động của chiến trận.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Các hiệu ứng cực kỳ bắt mắt và mạnh mẽ của Torchlight II.

 

Môi trường của Torchlight II nay cũng được mở rộng với kết cấu thay đổi hoàn toàn so với người tiền nhiệm. Ở Torchlight là một hệ thống hầm ngục chỉ có đi lên và xuống, trong khi phiên bản lần này mở ra rất nhiều vùng đất liên kết đa dạng khác nhau, loại bỏ hoàn toàn yếu tố gây cảm giác trùng lặp. Hơn nữa, mỗi vùng đất, hầm ngục trong game sẽ có một cánh cổng ngăn cách, nơi thông báo cấp độ mà người chơi cần để bước chân vào. Điều này rất hữu ích, khi ở các game cùng loại, game thủ luôn băn khoăn rằng nhân vật của mình đã đủ mạnh để tiếp tục hành trình sang miền đất mới hay chưa, khiến cho việc cày cuốc ở những địa điểm cũ khá mất thời gian và mệt mỏi.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Môi trường nay đã mở rộng và đa dạng hơn trước.

 

Hỗ trợ bởi một lối chơi phóng khoáng và mạnh mẽ, cùng một nền đồ họa khá phong cách, âm thanh trong game nổi lên như là liều thuốc hỗ trợ đưa game thủ tới tối đa sự trải nghiệm. Thứ thuốc này bao gồm những hồi trống trận khi giao chiến với Boss, hay những bản nhạc huyền bí khi chu du trong hầm ngục tối tăm, tất cả dưới bàn tay của Matt Uelmen – tác giả của những bản nhạc xuyên suốt Series Diablo.

 

Những yếu tố hấp dẫn từ lối chơi, đồ họa, âm thanh trong Torchlight II sẽ làm lu mờ những mặt hạn chế trong cốt truyện, khiến bạn phải tiêu tốn khoảng 30h để hoàn thành game lần đầu tiên. Nhưng ngay sau khi con Boss cuối cùng ngã gục dưới bàn tay của nhân vật, người chơi sẽ được tiếp cận với một phòng bản đồ, nơi game mang tới những hầm ngục mới hoàn toàn để cho game thủ khám phá bằng cách mua lại từ tiền ảo. Bạn có thể thử sức với các độ khó khác nhau, hay sử dụng nhân vật Hardcore với cái chết mãi mãi, hoặc có thể khởi động lại cuộc hành trình với tất cả những cố gắng của bạn từ đầu vẫn giữ nguyên để đạt tới các giới hạn cấp độ mới, cùng các thử thách khó khăn hơn.

 

torchlight-ii-khong-ngoa-neu-goi-la-diablo-25

Sau khi kết thúc game lần đầu, bạn vẫn còn nhiều cuộc hành trình nữa đang chờ đợi.

 

Một điều hứu hẹn nữa là việc cộng đồng Modder có thể sẽ phát triển thêm giá trị trong Torchlight II, khiến game trở nên biến đổi và thu hút, hấp dẫn hơn với game thủ. Và ngay cả khi không có bản Mod nào thì Runic Games vẫn còn rất nhiều lý do để tiếp tục kéo dài cuộc hành trình cho game thủ qua các bản mở rộng, kéo dài thêm nhiều giờ chơi nữa. Với một cái giá hời $20, bên cạnh những mặt sáng giá ở gameplay, cùng những giá trị gia tăng ngay khi game đã kết thúc, và nếu bạn chưa từng đặt tay lên Torchlight II, có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất để trải nghiệm một trong những tựa Action RPG của năm 2012 cho tới nay.

Leave a comment