Vitalik Buterin thừa nhận tạo ra Ethereum vì quá “cay cú” Blizzard

Với giới công nghệ nói riêng và những người yêu thích, quan tâm, đầu tư Crypto nói chung thì cái tên Vitalik Buterin đã trở nên hết sức quen thuộc. Là người sáng lập ra chuỗi blockchain Ethereum, lập trình viên mang 2 quốc tịch Nga và Canada này đã đặt một trong những viên gạch đầu tiên cho kỷ nguyên Crypto toàn cầu.

Sự thành công và nổi tiếng của Ethereum thì chúng ta đều rõ, tuy nhiên quá trình thai nghén và tạo ra chuỗi blockchain này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Theo câu chuyện do chính Vitalik Buterin hé lộ thì Blizzard là một trong những nguyên nhân lớn khiến Vitalik Buterin sáng tạo ra Ethereum.

Vitalik Buterin thừa nhận tạo ra Ethereum vì quá “cay cú” Blizzard - Ảnh 1.

“Tôi rất vui khi chơi World of Warcraft trong giai đoạn 2007-2010”, Buterin viết trong tiểu sử của mình, “nhưng một ngày nọ, Blizzard đã bất ngờ nerf nhân vật Warlock yêu quý của tôi mà không có bất cứ lý do gì. Tôi khóc đến mất ngủ, và vào ngày hôm sau, tôi nhận ra điều kinh khủng của các dịch vụ tập trung. Tôi đã quyết định dừng lại trò chơi này”.

Sau đó, Vitalik Buterin bắt đầu tham gia vào việc xây dựng cũng như phát triển những chuỗi blockchain đầu tiên trên Bitcoin. Từ việc viết cho một blog có tên Bitcoin Weekly với mức lương chỉ 1,5$/giờ đến việc hợp tác cùng Mihai Alisie để sáng lập tạp chí Bitcoin, Vitalik Buterin dần dần khẳng định được tên tuổi và vị trí của mình.

Vitalik Buterin lần đầu tiên cho ra mắt ý tưởng về Ethereum vào năm 2013 khi anh còn 19 tuổi. Một năm sau đó, nền tảng blockchain này đã tiến hành huy động vốn cộng đồng. Phiên bản sơ khai của Ethereum được giới thiệu vào năm 2015 với tổng cung ban đầu là 72 triệu đồng. Cho đến nay, sau nhiều năm phát triển, Ethereum đã trở nên mạnh mẽ và là nền tảng blockchain hàng đầu thế giới.

Vitalik Buterin thừa nhận tạo ra Ethereum vì quá “cay cú” Blizzard - Ảnh 2.

Axie Infinity, tựa game NFT tỷ đô do người Việt sản xuất.

Sự phát triển của Bitcoin, Ethereum cũng như nhiều chuỗi blockchain khác là nền tảng để NFT ra đời sau này. Và như chúng ta đã biết, hiện tại đã có rất nhiều game NFT thành công vượt bậc, nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến Axie Infinity, tựa game tỷ đô do người Việt sản xuất. Khắc phục những nhược điểm của game truyền thống, game NFT mang tính phi tập trung của blockchain, cho phép game thủ có thể trực tiếp tham gia vào quá trính phát triển của game.

Như vậy, từ việc phẫn uất, “cay cú” về sự tập trung đến mức “độc tài” của Blizzard, Vitalik Buterin đã có động lực để tạo ra Ethereum, một nền tảng blockchain cho phép các game phi tập trung có thể phát triển. Giấc mơ và khát vọng của Vitalik Buterin đang dần trở thành hiện thực và biết đâu đó trong tương lai, khi game NFT ngày càng phát triển, chỗ đứng của các nhà phát hành “độc đoán” như Bliizard sẽ không còn. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Leave a comment