Darkest Dungeon II – Lạc lối giữa thế giới đầy điên loạn

Darkest Dungeon II đã chính thức thoát ra khỏi vùng Early Access nhằm mang tới một thế giới đầy tâm tối và điên loạn đến với các fan hâm mộ, để rồi họ phải cố gắng trong vô vọng tìm cách thoát ra khỏi những vòng lặp quái ác.

Thế giới bên bờ vực sụp đổ

Đến với Darkest Dungeon II bạn sẽ khám pha ra một sự thật rằng tất cả những mối nguy hiểm mà bạn đương đầu ở dinh thự bỏ hoang gần thị trấn Hamlet chỉ là những điềm báo nhỏ nhoi báo hiệu thế giới này sắp bị hủy diệt bởi một thế lực tà ác hùng mạnh hơn những gì mà bạn gặp bên dưới tầng hầm rất là nhiều. Sự điên loạn dần lan ra khắp thế giới, có rất nhiều kẻ không chịu nổi tác động của thế lực này mà tạo ra rất nhiều những hội kính, những giáo phái tôn thờ những ác thần với mục tiêu hủy diệt thế giới. Nhưng nguy hiểm hơn cả là không chỉ có con người mới bị ảnh hưởng bởi thế lực tà ác đó mà ngay cả những sinh vật huyền bí, những thứ mà chúng ta gọi là quái vật cũng dần ra khỏi nơi trú ngụ của chúng và ngày càng hoạt động táo bạo hơn khiến cho khắp mọi nơi mà bạn đi qua tràn đầy sự hỗn loạn. Lúc này bạn người đã từng thành công ngăn ngừa thảm kịch tại Hamlet một lần nữa được trao cho ngọn lửa hy vọng để hành trình tới ngọn núi hoang nơi bắt nguồn của mọi thứ để có thể ngăn không cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Một game “Dungeon” mà lại chẳng thấy cái hầm ngục nào

Darkest Dungeon II

Darkest Dungeon II sẽ đưa chúng ta băng qua các con đường mòn thay vì các hầm ngục như phần 1

Nếu ở phần một phần lớn thời gian bạn sẽ đi khám phá các hầm ngục, hang động ở khu vực xung quanh thị trấn Hamlet thì sang Darkest Dungeon II mọi thứ lại khác hẳn. Bạn sẽ cùng một nhóm 4 vị anh hùng sẽ cưỡi trên một cỗ xe ngựa để đi đến ngọn núi ở phía chân trời thế nên đa phần thời gian bạn sẽ dành để đi trên các con đường mòn bên ngoài, thậm chí nhiều lúc bạn còn được đi vô các khu vực thành thị (đáng tiếc nó bị cháy tan hoang). Thế nhưng không phải vì thế mà hành trình của các bạn sẽ dễ dàng hơn so phần một khi mà thế lực tà ác của phần này còn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với phần 1 khi nó có thể làm cả thế giới phát điên chứ không chỉ gói gọn trong một khu vực. Ngọn lửa hy vọng (The Flame) mà bạn được trao cho không chỉ đóng vai trò biểu tượng mà nó còn đóng vai trò như một vật thánh trừ tà (nói thế cho sang thôi chứ nó có khác gì cây đuốc ghẻ ở phần 1 đâu). Bạn phải khống chế độ sáng của ngọn lửa cho tốt vì nó sẽ ảnh hưởng tới mức độ tỉnh táo của các thành viên trong nhóm, nếu để vậy quá lâu họ sẽ rất dễ bị stress khiến cho họ trở nên yếu đuối hơn rất nhiều. Đồng thời độ sáng càng thấp càng khiến cho nhiều kẻ thù mạnh mẽ tới tìm nhóm của bạn. Đặc biệt khi ngọn lửa tắt sẽ có một nhóm kẻ thù khó nhằn tấn công bạn nếu bạn có thể sống sót vượt qua được thử thách này thì ngọn lửa sẽ được hồi phục ở mức thấp nhất đây như là một cơ hội cuối cùng để bạn có thể chinh phục được thử thách phía trước.

Sự điên loạn len lỏi bên trong đoàn thám hiểm

Trong chuyến hành trình của bạn không chỉ có các mối nguy hiểm rình rập hay sự điên loạn bủa vây khắp nơi mà đâu đó sẽ có những sự cảm thông, những quyết định đòi hỏi bạn phải đắn đo suy nghĩ. Trong suốt các cuộc hành trình bạn sẽ đối diện với nhiều sự lựa chọn như đi hướng nào hay khi gặp một tay thương gia chúng ta nên mua gì cho tới việc bạn có nên giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh mà bạn có thể gặp gỡ trong suốt cuộc hành trình. Tất cả những lựa chọn này không phải chỉ mang tính hình thức mà nó còn ảnh hưởng tới các thành viên trong nhóm của bạn. Darkest Dungeon II có một hệ thống quan hệ mới nơi mà bạn sẽ thấy được các thành viên trong nhóm gắn bó với nhau như thế nào. Mỗi lựa chọn của bạn cả trong hay ngoài combat đều ảnh hưởng tới cách các thành viên trong nhóm bạn nhìn nhận lẫn nhau. Trong trường hợp tệ nhất cả nhóm sẽ quay sang cáu xé lẫn nhau, hoặc khiến các thành viên bị dính các debuff khiến bạn phải thay đổi tất cả mọi chiến thuật mà bạn đã lên trước đó. Tuy nhiên có qua thì cũng phải có lại nếu bạn quản lý tốt thì các thành viên của nhóm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn giúp cho các trải nghiệm của bạn trở nên dễ thở hơn.

Hệ thống combat của Darkest Dungeon II vẫn giữ lại phần lớn những gì làm nên thành công của phần 1 thậm chí game còn được giảm độ khó đi một chút bằng cách loại bỏ đi các chỉ số liên quan tới độ chính xác khi tấn công, điều này dẫn tới việc trừ khi kẻ thù đang sở hữu một buff gì đó đặc biệt thì mới có thể né được đòn đánh còn bằng không thì đòn đánh chắc chắn trúng. Điều này cũng khiến kẻ thù tấn công bạn dễ hơn rất là nhiều. Trong chuyến hành trình này do chỗ ngồi của cỗ xe ngựa có hạn nên một lần bạn chỉ có thể đem theo 4 anh hùng (giống như các lính đánh thuê ở phần đầu) để lên đường mỗi lần đụng độ kẻ thù bạn sẽ được chuyển vào màn hình chiến đấu theo lượt truyền thống, tại đây bạn sẽ đưa ra lệnh để các heroes này dành lây chiến thắng cuối cùng. Để hoàn thành Darkest Dungeon II bạn sẽ không thể nào chơi trong một lượt playthrough được mà phải chơi đi chơi lại nhiều lần, mỗi lần thất bại bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, tài nguyên để mở khóa thêm các anh hùng mới hoặc nâng cấp những anh hùng cũ. Cứ như thế mà bạn sẽ dành một khoảng thời gian dài ngụp lặn trong những cuộc hành trình không hồi kết, với một hy vọng nhỏ nhoi có thể hoàn thành trò chơi này trong thời gian sớm nhất.

Darkest Dungeon II

Darkest Dungeon II đã giảm độ khó trong combat đi rất nhiều

Một thế giới hoang tàn

Darkest Dungeon II không mang tới cho chúng ta một cái gì đó quá hào nhoáng như một thế giời mở rộng lớn hay những khung cảnh với độ chi tiết cao. Mà ngược lại game mang lại một sự cải thiện vừa đủ, studio red hood đã làm rất tốt trong việc chuyển đổi bầu không khí ngột ngạt đen tối của phần game gốc sang không gian 3D mang lại những khung cảnh cel shading có chiều sâu hơn rất nhiều. Đi kèm theo đó là những hiệu ứng ánh sáng khiến cho ta như cảm nhận được mối nguy hiểm đang tiến gần mỗi lần ngọn lửa liệm đi một ít hay cảm giác nóng bức khi đi trong khu vực thành phố bị bọn cuồng tính thiêu rụi. Về hiệu ứng âm thanh ngoài những bản nhạc nền lúc thì tạo cảm giác hồi hộp, lúc thì sâu lắng khó tả ra thì các SFX của game được thực hiện rất chỉn chu với mỗi hiệu ứng lại mang một sức nặng riêng để bạn có thễ dễ dàng phân biệt được nguồn gốc của chúng là đến từ đâu.

Hiện nay, Darkest Dungeon II vẫn còn đang nhận về khá nhiều đánh giá trái chiều vì có nhiều thứ của game không giống với phần 1. Bản thân tôi nếu như bị hỏi phần game nào hay hơn thì tôi không chút do dự mà chọn lấy phần 1 của game nhưng nếu là một người đã chiến nhẵn phần 1 thì tại sao bạn không thử đổi gió một chút với những gì mà phần 2 mang lại, đảm bảo bạn sẽ không hối hận vì lựa chọn của mình đâu.

Leave a comment