Humanity một tựa game giải đố hấp dẫn với nội dung gần như vô hạn

Trong một khoảng thời gian ngắn trước khi đợt sale trên steam đổ bô có một tựa game rất lạ mang tên Humanity đã xuất hiện trong danh sách những game được ưa chuộng nhất. Thế nhưng do lựa chọn một thể loại khá kén người chơi nên rất nhanh chóng tựa game này đã bị làn sóng những game khác cuốn trôi, nhưng nếu đã thử qua tựa game này thì chắc chắn các bạn sẽ không thể nào quên được.

Dù là một trong những thể loại game lâu đời nhất thế nhưng đã có thời gian dòng game giải đố tưởng chừng đã đi vào lối mòn do không có một cái tên nào mang tính đột phá. Mãi cho tới làn sóng làm những tựa game Indie thì thể loại game này mới dần lấy lại ánh hào quan của mình vói nhiều tựa game mang đậm chất sáng tạo cùng nét rất riêng và trò chơi mà tôi sắp giới thiệu cho các bạn đây Humanity cũng nằm trong số đó. Humanity là một tựa game giải đố mà bạn có thể tận hưởng một cách bình thường với máy tính hoặc thử với một trải nghiệm hoàn toàn mới trên các bộ kính VR và tôi khuyến khích các bạn nếu có điều kiện nên thử vế sau vì nó khá là tuyệt vời. Trong game bạn sẽ vào vai một chú chó màu trắng với nhiệm vụ cao đẹp là dẫn toàn thể nhân loại (Humanity theo đúng tên của tựa game) tới điểm đích. Mọi thứ nghe có vẻ dễ dàng đúng không nào? Thế nhưng nếu bạn nghĩ chỉ việc điều khiển chú chó chạy vòng vòng rồi để những người dân đuổi theo tới đích là xong thì bạn đã sai rồi đấy. Bên cạnh việc điều khiển chú cho di chuyển bạn còn cần phải đặt các mũi tên hướng dẫn để dòng người đi đúng hướng hoặc thực hiện các thao tác như nhảy lên, nhảy xuống,…. thế nhưng không phải ai cũng sẽ chấp nhận mệnh lệnh của bạn đặt ra và tùy vào mỗi màn chơi mà những khả năng chúng ta được cung cấp lại khác nhau vì thế bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi trước khi làm một việc gì đó.

Nếu làm tốt điều trên thì bạn chỉ mới hoàn thành Humanity ở mức cơ bản, trong các level sẽ có lúc các bạn cần giải cứu một số nhân vật màu vàng lấp lánh, nếu thành công chúng ta sẽ mở khóa thêm được nhiều thứ thú vị từ đồ trang trí cho nhân vật tới kỹ năng tua nhanh hoặc làm chậm thời gian. Tất nhiên để làm được điều này các bạn sẽ cần phải đi ra khỏi con đường chính từ đó nâng độ thử thách của game hơn rất là nhiều. Đó là chưa kể mặc cho làm tốt rất nhiều mặc từ thiết kế nhân vật tới màn chơi với nhiều tình huống thú vị để các bạn động não thì Humanity lại là thứ tưởng chúng vô cùng cơ bản đó là cơ chế điều khiển nhân vật không được chính xác lắm đặc biệt là khi nhảy, chính điều này khiến cho một số câu đố trong game dù rất hay và hấp dẫn nhưng do cơ chế điều khiển khiến chúng trở nên vô cùng khó chịu, điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới một cơ chế hấp dẫn khác của game là thiết kế màn chơi. Do game cho phép người chơi thoải mái tạo ra các màn chơi ưa thích nhưng vì cơ chế điều khiển kém hiệu quả nên nhiều màn chơi được chia sẽ bị đánh giá không khách quan cho lắm nhưng dù sao việc Humanity để các game thủ tạo thêm câu đố cho nhau như vậy cũng khiến cho game có tuổi thọ dài hơn khi được hỗ trợ bởi một nguồn nội dung gần như vô hạn như vậy.

humanity

Humanity bạn sẽ khiến bạn phải tính toán rất nhiều

Về mặt đồ họa cũng không có gì đáng nói khi game không sở hữu cho mình một vỏ ngoài hào nhoáng hay bất kỳ hiệu ứng bắt mắt nào cả. Mọi thứ từ môi trường tới nhân vật đều chỉ được thiết kế cho các bạn dễ nhận biết mà thôi. Điều này không hẳn không có cái lợi của nó khi nhờ đó mà game có thể thể hiện nhiều nhân vật cùng một lúc. Đặc biệt nếu bạn tận hưởng trò chơi thông qua một bộ kính VR cảnh vô số các nhân vật tí hon di chuyển khắp nơi mang lại cảm giác rất khó tả, đó là chưa kể khi sử dụng với kính VR thì việc điều khiển chú chó trở nên dễ dàng hơn (Cố tình chăng). Về mặt âm thanh thì đúng như nhũng gì mà bạn có thể mong đợi được ở một tựa game của Mizuguchi phần này hỗ trợ vô cùng tốt cho các câu đố. Nhạc nền thì mang cảm giác thư giản, phần SFX thì chi tiết khiến cho các màn chơi được thổi thêm phần hồn sâu sắc hơn.

Nhìn chung, ngay cả khi bạn không phải là một fan cứng cựa của thể loại game giải đố thì Humanity vẫn là một trong các tựa game mà bạn nên thử trải nghiệm một lần với nhịp độ chậm, các màn chơi được tín toàn kỹ khiến cho trò chơi này rất thích hợp để bạn kích thích não bộ để chuẩn bị cho những thử thách phía trước.

Leave a comment