Phim 'Warcraft: The Begining': Quả bom tấn không hợp thời?

Việc Warcraft: The Begining ra đời vào Hè 2016, vì thế, có thể coi là canh bạc lớn của hai hãng Legendary và Blizzard.

Một trò chơi điện tử huyền thoại

Nói không quá khi xếp Warcraft là một trong những trò chơi điện tử nổi tiếng nhất, thịnh hành nhất trên thế giới suốt 20 năm qua. Bắt đầu từ hệ điều hành MS-DOS, trò chơi chiến thuật thời gian thực Warcraft giờ đã được phát triển trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, MAC OS, PlayStation…

Cùng với StarCaft, Diablo, Warcraft chính là biểu tượng của hãng Blizzard Entertainment. Loạt trò chơi này nổi tiếng tới mức đã có rất nhiều tạp chí, truyện tranh, tiểu thuyết ăn theo. Tất nhiên, các nhà làm phim không thể không nghĩ tới việc chuyển thể Warcraft lên màn ảnh rộng.


Hình ảnh trích từ quả bom tấn Warcraft

Hình ảnh trích từ quả bom tấn Warcraft

Ngay từ năm 2006, khi làn sóng phim dựa trên trò chơi đang rất phổ biến với sự xuất hiện của hàng loạt tác phẩm như Constatine, Doom, Silent Hill hay trước đó là Lara Croft: Tomb Raider và Resident Evil, hãng Legendary cùng Blizzard đã có ý định chuyển thể Warcraft thành phim.

Tuy nhiên, dự án đã bị trôi đi sau nhiều lần thay đổi vị trí đạo diễn lẫn biên kịch. Phải mãi đến tận năm 2013, Legendary mới công bố chính thức khởi động lại dự án. Người được chọn để đạo diễn tác phẩm thuộc hàng bom tấn này là Duncan Jones.

Phiên bản điện ảnh Warcraft: The Begining trung thành với câu chuyện nguyên gốc trong trò chơi. Bộ phim xoay quanh cuộc chạm trán đầu tiên giữa tộc quái vật (Orcs) và loài người. Mọi thứ bắt đầu khi vương quốc Azeroth thanh bình đứng bên vực thẳm chiến tranh bởi những cuộc xâm lăng đáng sợ từ kẻ thù.

Sau khi phát hiện một lối đi kết nối hai thế giới đối lập nhau, tộc Orcs đã tìm mọi cách đánh chiếm vùng đất của loài người nhằm mở rộng bờ cõi và tìm kiếm sự sống. Đại diện cho tộc người là Lothar (Travis Fimmel) còn đại diện cho tộc quái vật là Durotan (Toby Kebbell). Họ chính là hai cá nhân nắm giữ số phận của chủng tộc mình.

May và không may khi phát hành muộn

Legendary và Blizzard trì hoãn việc chuyển thể đã mang lại cho Warcraft: The Begining cả điều may lẫn không may. May mắn vì họ đã không vội vàng giao dự án cho đạo diễn Uwe Boll, người đầu tiên đánh tiếng muốn thực hiện bộ phim. Đơn giản vì Uwe Boll là một trong những đạo diễn kém cỏi nhất tại Hollywood khi thực hiện hàng tá thảm họa chuyển thể.

Rất nhiều bộ phim vốn được dựa trên trò chơi nổi tiếng đã bị Uwe Boll phá hỏng như BloodRayne, Alone in the Dark (Đơn độc trong bóng đêm), Far Cry (Đột kích đảo hoang).

Việc lựa chọn Duncan Jones vào vị trí đạo diễn là một quyết định không tồi của hãng Legendary. Dù Duncan Jones mới thực hiện có 2 tác phẩm nhưng cả Moon (Mặt trăng) và Source Code (Mật mã gốc) đều có chất lượng rất tốt.

Các fan hoàn toàn có thể yên tâm về phần nội dung của bộ phim. Mới đây, đoạn giới thiệu quảng bá của Warcraft: The Begining đã được tung ra cho thấy, Duncan Jones có tầm nhìn tuyệt vời thế nào. Đặc biệt là phần hình ảnh hay ít nhất là khâu kỹ xảo (thực hiện bởi Industrial Light & Magic) đều hứa hẹn sẽ mang tới cho khán giả một trải nghiệm thú vị.

Ngược lại, điều không may là tung ra Warcraft: The Begining vào thời điểm mùa Hè 2016 sẽ gặp rủi ro rất cao. Làn sóng chuyển thể từ game lên phim đã đổ sụp từ lâu. Giờ đây chẳng còn mấy ai quan tâm tới những dự án ăn theo trò chơi nữa.

Thời gian qua, đã có rất nhiều tác phẩm đua nhau thất bại thảm hại về mặt thương mại tại thị trường Bắc Mỹ. Những ví dụ hiện hữu gần đây như siêu bom xịt Prince Of Persia: The Sands Of Time (Hoàng tử Ba Tư), Need For Speed (Đam mê tốc độ) hay Hitman: Agent 47 cho thấyWarcraft: The Beginning đang ở vào thế bất lợi thế nào. Nhất là khi kinh phí sản xuất của bộ phim lên tới 100 triệu USD, chưa kể số tiền quảng bá.

Đáng tiếc là Warcraft: The Beginning không có diễn viên nào nổi tiếng để có thể thuyết phục được người xem. Toby Kebbell, Travis Fimmel cho tới Ben Foster, Paula Patton, Dominic Cooper, người thì còn khá vô danh, người thì chỉ là gương mặt quen thuộc chứ không có ai đạt đến tầm ngôi sao. Đây là điểm rất hạn chế trong việc quảng bá cho bộ phim.

Dự kiến Warcraft: The Beginning sẽ được ra mắt vào ngày 10/6/2016, tức giữa mùa phim Hè tại thị trường Bắc Mỹ. Hy vọng đây sẽ là một dự án thành công, chấm dứt cái dớp thất bại của làn sóng phim chuyển thể từ trò chơi thời gian qua.

(Theo Thể Thao & Văn Hóa)

 

Leave a comment