Rắc rối của các nhà phát hành game đình đám: Từ Valve, cho tới cả Blizzard và Riot

Nhiều người vẫn cho rằng được làm việc trong những nhà phát hành game nổi tiếng sẽ là ước mơ của tất cả các game thủ, khi vừa được thỏa mãn đam mê tạo ra các tựa game, vừa kiếm được thu nhập không hề nhỏ. Thế nhưng, đấy chỉ là trên lý thuyết mà thôi, còn thực tế thì hoàn toàn ngược lại, khi ngay cả những công ty phát hành game đình đám như Valve, Epic Games hay Riot cũng đều có những rắc rối liên quan tới nhân viên của mình.

Valve bị coi là địa ngục trần gian

Đó là lời nhận xét của Rich Geldreic – một cựu nhân viên của Valve trong bài phát biểu vào năm 2018.

Rắc rối của các nhà phát hành game đình đám: Từ Valve, cho tới cả Blizzard và Riot - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng dưới trường của Gabe, môi trường làm việc của Valve khá tồi tệ

Cũng theo anh chàng này, Valve là một nơi mang tới một điều kiện làm việc vô cùng ngặt nghèo và khủng khiếp. Nhân viên bị giám sát kỹ lưỡng, một nơi làm việc ngột ngạt và mức độ cạnh tranh thì khốc liệt khỏi phải nói. Chưa kể, anh chàng này còn cho rằng “ngôi nhà của Newell” là nơi đầy rẫy những câu chuyện thị phi như một ngôi trường cấp 3 vây và chắc chắn không phải là điểm đến hấp dẫn cho những nhân viên nhiệt huyết.

Riot Games và vấn đề phân biệt đối xử với nhân viên

Vụ việc hiện nay vẫn đang là tâm điểm của làng game. Trước đó, một bài viết đăng tải trên Kotaku đã bất ngờ tố cáo Riot Games về vấn đề “phân biệt giới tính và xâm hại tình dục” diễn ra với những nhân viên nữ đã và đang làm việc tại đây. Sau đó, đích thân Barry Hawkins – cựu nhân viên của Riot cũng đã thừa nhận “văn hóa tồi tệ” này của công ty, và chỉ đích danh nhà sáng lập Brandon “Ryze” Beck, là người đi đầu và dung túng cho những hành vi kỳ thị phụ nữ.

Rắc rối của các nhà phát hành game đình đám: Từ Valve, cho tới cả Blizzard và Riot - Ảnh 2.

Những cuộc biểu tình của nhân viên Riot về nạn phân biệt giới tính

Sau cùng, Riot Games cũng phải thừa nhận rằng hành vị “kỳ thị giới tính” có tồn tại trong nội bộ công ty, và hứa hẹn sẽ sớm chỉnh đốn lại tư tưởng của đội ngũ nhân viên để xóa bỏ vấn nạn, dập tắt chủ nghĩa phân biệt giới tính cũng như nạn kì thị nữ giới.

Nhân viên của Blizzard gọi lãnh đạo là những kẻ không hiểu gì về thể thao điện tử

Gã khổng lồ Blizzard mới đây liên tục phải đối diện với những tình trạng chảy máu nhân tài, thậm chí là ở cấp lãnh đạo Gần đây nhất, Pham Kim – giám đốc thể thao điện tử toàn cầu của Blizzard cũng đã nói lời chia tay sau 13 năm gắn bó.

Rắc rối của các nhà phát hành game đình đám: Từ Valve, cho tới cả Blizzard và Riot - Ảnh 3.

Pham Kim – nhân sự cấp cao mới nhất vừa chia tay Blizzard

Và lý do thì cũng đã được cộng đồng mạng điều tra ra. Cụ thể, dường như tầng lớp lãnh đạo của tổ chức này đã giữ khoảng cách quá xa với nhân viên và tập trung vào thương mại, không hề quan tâm tới mục đích ban đầu là phát triển thể thao điện tử – dẫn tới sự suy yếu về “tinh thần eSprots”.

Leave a comment