Bất ngờ khi trợ lý của tổng thống Trump từng điều hành đường dây… cày vàng World of Warcraft

Trong quá khứ hầu như ai cũng có sai lầm, có điều nếu như bạn trở nên nổi tiếng thì những quyết định thiếu đúng đắn ấy sẽ dễ bị lộ ra hơn rất nhiều. Trường hợp của Steve Bannon – người mới được bổ nhiệm vào vị trí trợ lý tổng thống Mỹ Donald Trump là một ví dụ.


Ông Steve Bannon (phải) - người mới được lựa chọn làm cố vấn chiến lược cho tổng thống Mỹ.

Ông Steve Bannon (phải) – người mới được lựa chọn làm cố vấn chiến lược cho tổng thống Mỹ.

Trước khi tham gia vào chính trị và đến làm việc tại Nhà Trắng, ông Bannon từng có thời gian hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tư vấn đầu tư trong công ty mang tên gọi Goldman Sachs. Vào năm 2004 khi World of Warcraft mới ra mắt, rất nhiều game thủ đã nhận thấy tiềm năng kiếm lời từ việc ra sức cày tiền ảo trong game rồi bán lại cho người khác lấy tiền mặt, đến mức độ cả một trang web với đội ngũ cày thuê hùng hậu đã được thành lập, đó là Internet Gaming Entertainment.


Cày vàng thuê từng rất phổ biến vào thời gian đầu World of Warcraft mới ra mắt.

Cày vàng thuê từng rất phổ biến vào thời gian đầu World of Warcraft mới ra mắt.

Đứng đằng sau Internet Gaming Entertainment là Brock Pierce – một nam diễn viên Hollywood nhưng sau này chuyển ngạch sang kinh doanh. Tổ chức của anh xem ra đã gãi đúng chỗ ngứa của làng game khi thu về lợi nhuận hàng chục triệu USD mỗi năm thông qua việc bán dịch vụ cày vàng.

Nhờ đó mà Pierce thuyết phục được Steve Bannon đầu tư khoảng 60 triệu USD tiền vốn huy động thông qua công ty Goldman Sachs lẫn tiền túi vào Internet Gaming Entertainment, đổi lại ông Bannon sẽ được một ghế trong hội đồng quản trị cũng như cổ phiếu của công ty mới thành lập.

Trớ trêu thay chỉ một năm sau đó, hình thức cày vàng trong World of Warcraft nói riêng và game nhập vai nói chung đã vấp phải những chỉ trích nặng nề từ cộng đồng game thủ, cho rằng nó phá hỏng trải nghiệm game của tất cả người chơi chân chính (và quả thực đúng là như vậy). Điều này dẫn đến một bộ luật được thành lập chống lại những công ty cung cấp dịch vụ cày vàng trong game online, và IGE đương nhiên bị thiệt hại nặng nề nhất.


Đầu tư vào dịch vụ cày vàng World of Warcraft có lẽ là một trong những sai lầm lớn nhất của chiến lược gia kinh tế Steve Bannon.

Đầu tư vào dịch vụ cày vàng World of Warcraft có lẽ là một trong những sai lầm lớn nhất của chiến lược gia kinh tế Steve Bannon.

IGE sau đó phải chấm dứt dịch vụ và đổi tên thành Affinity Media – một diễn đàn dành cho những người chơi game online. Vào tháng 6/2007, Brock Pierce bị đẩy xuống và thế chỗ bởi chính ông Steve Bannon trong vai trò CEO. Tất nhiên khoản tiền đầu tư 60 triệu USD rót sai chỗ của ngài trợ lý tổng thống nhiều khả năng đã tan thành mây khói cùng với IGE nhiều năm trước đó.

>> Chủ tịch Valve – Gabe Newell đang lo mất ăn mất ngủ vì tổng thống Donald Trump

Leave a comment