Blizzard với bê bối “quấy rối” nhân viên và hàng loạt những lùm xùm tai tiếng trong làng game thế giới

Làng game thế giới vốn được sinh ra với mục đích giải trí, mang tới những điều thú vị, tốt đẹp cho giới game thủ. Thế nhưng ẩn sâu trong đó, không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ toàn thấy những điều tốt đẹp. Phía dưới của tảng băng đẹp đẽ đôi khi lại ẩn giấu những điều bí mật, những lùm xùm tai tiếng và cả bê bối của không ít những nhà phát triển nổi tiếng đâu.

Blizzard

Ồn ào nhất trong số những lùm xùm vừa qua chắc chắn không thể bỏ quên cái tên Blizzard. Chủ tịch rời khỏi công ty, trưởng ban nhân sự cũng từ chức – chỉ riêng hai chi tiết này thôi có lẽ cũng đủ để nói lên hết sự khủng hoảng của Blizzard với những ồn ào trong suốt thời gian qua rồi phải không nào.

Blizzard với bê bối quấy rối nhân viên và hàng loạt những lùm xùm tai tiếng trong làng game thế giới - Ảnh 1.

Sự tập trung của làng game thế giới ở thời điểm hiện tại cũng đang đổ dồn về cái tên Blizzard, nơi mà những năm qua bị cho là tồn tại một văn hóa khiến cho các nhân viên nữ làm việc tại công ty này bị quấy rối tình dục, trả lương thiếu công bằng và thậm chí là khiến họ không có quyền lên tiếng, kêu oan. Vụ kiện đã được đưa ra, và bản thân Blizzard cũng đang rúng động trước những thay đổi từ thượng tầng – những người phải trả giá lớn cho các bê bối gần đây.

GTA và ồn ào liên quan tới câu chuyện tiền bạc

Ai chơi GTA cũng đều hiểu, một trong những điều thú vị nhất của tựa game này đôi khi lại nằm ở chính những bản mod do người chơi tạo ra. Rockstar – cha đẻ của GTA chắc chắn nhận thức rõ được vấn đề này thế nhưng cũng chỉ vì lòng tham không đáy mà Take Two – công ty mẹ của Rockstar đã làm ra quyết định bị giới game thủ lên án mạnh mẽ, đó là cấm hoạt động công cụ mod của nhóm phát triển OpenIV với lý do có tác động từ bên thứ 3 và vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đánh sập hàng ngàn mod của GTA.

Blizzard với bê bối quấy rối nhân viên và hàng loạt những lùm xùm tai tiếng trong làng game thế giới - Ảnh 2.

Đáng nói hơn, để thay thế cho các bản mod, GTA luôn hứa hẹn sẽ ra mắt các DLC riêng. Nhưng tất cả chỉ là hứa lèo. Làn sóng phản đối còn lên cao tới mức Take Two sau đó cũng phải phát hoảng và tiếp tục duy trì hoạt động của các mod.

Ồn ào của Hideo Kojima

Hideo Kojima vốn được xem như một trong những tượng đài thành công nhất làng game thế giới với những siêu phẩm từ thời còn ở Konami của mình. Nhưng rồi, khi làng game mobile phát triển, Konami dần nhận thấy lợi nhuận từ nguồn này lớn hơn quá nhiều so với việc bỏ công sức phát triển các tựa game AAA – sở trường của Konami. Một mâu thuẫn lớn đã xảy ra, và tên của Kojima thậm chí còn bị xóa khỏi dòng game nổi tiếng Metal Gear.

Blizzard với bê bối quấy rối nhân viên và hàng loạt những lùm xùm tai tiếng trong làng game thế giới - Ảnh 3.

Sự ra đi của Kojima là tất yếu. Nhưng đáng chú ý hơn, Konami giấu nhẹm thông tin này để tránh việc bị các fan tẩy chay. Tới khi Kojima cập bến Sony thì Konami lại cấm ông tham gia nhận giải thưởng trong lễ trao giải The Game Awards của mình. 

Leave a comment