Diablo 4 Beta – Bão tuyết đang trở lại với một thế giới tâm tối hơn

Dù cho quyết tâm đợi tới lúc game ra mắt mới chơi nhưng đứng trước lời kêu gọi thánh chiến chống lại Lilith cùng bè lũ quân đoàn quỷ quái ở Burning Hell, đã khiến tôi phải khăn gói mượn một tài khoản Diablo 4 Beta để trải nghiệm trước trò chơi.

Diablo 4 Beta

Diablo 4 Beta đã khôi phục lại phần nào niềm tin của tôi vào Blizzard

Sau khoản 10h chơi thử bản Diablo 4 Beta trên PS5 cùng với một người đồng nghiệp đã khiến tôi củng cố thêm niềm tin vào Blizzard trong việc sẽ đưa dòng game này trở lại với đúng quỹ đạo của mình. Và vâng các bạn không nghe lầm đâu phiên bản game trên PS5 có hỗ trợ Local Co-op 2 người chơi trên cùng một máy ít hơn 2 người so với phiên bản 3, không rõ đây chỉ là tạm thời để rồi mở rộng thêm trong tương lai hay là vĩnh viễn. Nhưng dù sao đi chăng nữa việc có một người chơi chung với mình trong hành trình khám phá thế giới đen tối đầy tuyệt vọng phía trước cũng tuyệt vời hơn rất nhiều.
Điều đầu tiên khiến tôi cảm thấy vô cùng hài lòng ở bản Diablo 4 Beta này là sự tâm tối của thế giới trong game đã được khắc họa rõ nét hơn rất nhiều khi để chúng ta thấy được một sự thật phũ phàng rằng cái ác luôn tồn tại ở khắp mọi nơi, và sẽ không ít lần bạn cảm thấy rằng lũ quỷ dưới địa ngục nhiều lúc còn tốt hơn những con người nơi đây gấp cả chục lần. Không nói đâu xa trong bản Beta sau khi tiêu diệt một đàn quỷ đang tấn công một thị trấn nhỏ ở Fractured Peaks, bạn được những người dân nơi đây đãi một chầu thật linh đình. Rồi hôm sau bạn lại lên đường tiếp tục tiêu diệt bọn quỷ khác……Đây chắc là điều các bạn đang nghĩ phải không? Đáng tiếc là trong thức ăn nước uống tại bữa tiệc có thuốc ngủ, bạn sẽ nhanh chóng ngất liệm đi, để rồi khi tỉnh dậy thấy mình đang bị làm vật hiến tế và từ đó niềm tin của bạn trong những con người nơi đây vơi đi rất nhiều. Có một điểm đặc biệt khiến cho việc dẫn truyện trong Diablo 4 hấp dẫn hơn so với các phần trước là sự xuất hiện của các đoạn cắt cảnh với nhân vật của chúng ta tạo (đi kèm với đầy đủ phục trang trên người) đóng vai chính bên trong chứ không phải là những hình minh họa như trước lại được lồng tiếng và dàn dựng vô cùng kỹ lưỡng, điều này dẫn tới việc bạn cảm thấy cốt truyện có liên kết với nhân vật bạn tạo trở nên khăn khít hơn rất nhiều.

Diablo 4 Beta

Diablo 4 Beta đã mang lại những cảm giác quen thuộc từ thời phần 2 thứ mà Diablo 3 đã thất bại.

Gameplay của Diablo 4 beta vẫn xoay quanh các hoạt động là giết lũ quỷ, lượm đồ, trở về thị trấn để trả nhiệm vụ rồi nâng cấp trang bị. Nhưng tôi phải công nhận rằng Blizard biết cách làm nó trở nên hấp dẫn. Khi tôi chơi Barbarian mỗi lần nhân vật của tôi tấn công lũ quỷ tôi điều cảm nhận được uy lực trong từng đòn đánh và sức mạnh của chúng tăng dần theo thời gian chứ không phải chỉ dậm chân một chỗ. Sở dĩ game có thể mang lại cho tôi cảm giác này một phần là nhờ các cây kỹ năng được thiết kế vô cùng tốt với mỗi nhánh lại mang tới vô số những trải nghiệm khác biệt. Có một điều may mắn là giờ đây Diablo 4 hay nói đúng hơn là bản Beta cho phép chúng ta reset điểm skill để nâng lại chứ không giống bản 2 vì thế trong một lần chơi chúng ta có thể trải nghiệm nhiều lối chơi mới lạ khác nhau. Lưu ý một điều là dù cho các bạn có một hệ thống kỹ năng vô cùng mạnh mẽ nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể thoải mái lăn xã vào các trận chiến mà mỗi con boss sẽ có rất nhiều cơ chế khác nhau mà bạn cần phải nắm nếu không muốn lên bản đếm số sau vài đòn cơ bản của boss. Có một điều khiến tôi cảm thấy vô cùng tiếc nuối là việc không thể tham gia trận đấu boss thế giới Ashava thứ mà người bạn chơi cùng tôi đã kể lại rằng đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi 12 người chơi phải phối hợp với nhau thật tốt mới có thể đánh bại được con boss khổng lồ này để đem về các phần quà hấp dẫn.
Trong bản beta Diablo 4 dù chúng ta chỉ được khám phá khu vực Fractured Peaks thế nhưng kích thước của khu vực này lại vô cùng rộng lớn và theo như một số bản đồ được leak gần đây thì vùng này chỉ chiếm một diện tích vô cùng nhỏ trên bản đồ mà thôi. Dù cho kích thước vô cùng lớn nhưng không giống như tựa game nào đó gần đây của nhà vuông với một thế giới trống rỗng thì thế giới trong Diablo 4 Beta luôn tràn ngập sức sống với một loạt các nhiệm vụ phụ, hàng loạt các sự kiện xuất hiện ngẫu nhiên khiến cho mỗi lần các bạn ra ngoài là gần như lại có một cuộc phiêu lưu mới. Tôi nói gần như là do có một số hầm ngục không được random nhiều lắm nên phần nào làm giảm đi một chút sự hứng thú. Theo như một số game thủ đã cày nát bản beta cho biết thì chúng ta sẽ có 23 hầm ngục (dung, hang) nhỏ. Ở một số hầm có độ khó cao thì chúng ta sẽ có cơ hội diện kiến The Butcher một trong những con boss mang tính biểu tượng của dòng game này. Bên cạnh những hầm ngục nhỏ chúng ta có thể tiếp xúc với 3 hầm ngục lớn với tên gọi là Stronghold, nơi này không chỉ đơn thuần là những hầm ngục với độ khó cao hơn mà sau khi hoàn thành chúng các bạn còn mở khóa thêm vô số thứ như Waypoints, nhiệm vụ mới, thậm chí là định vị thêm các hầm ngục nhỏ khác từ đó mở rộng khu vực bạn có thể hoạt động hơn.

Leave a comment