Lord of the Rings: Gollum thêm một vết nhơ trên chiếc nhẫn chúa

Nếu như trước đây các sản phẩm liên quan tới IP Chúa Nhẫn từ phim, truyện cho tới game đều được đánh giá khá cao, thì trong những năm gần đây đáng buồn thay ta lại đang phải chứng kiến sự đi xuống của cả một thương hiệu và Lord of the Rings: Gollum chính là điểm đáy mới.

Lord of the Rings: Gollum

Lord of the Rings: Gollum sở hữu đồ họa khá lỗi thời

Chúng ta tạm không bàn tới những ấn phẩm khác của IP này mà chỉ bàn về game, chúng ta đã từng đón chào những tựa game RTS khá tốt như War Of The Rings hoặc The Battle For Middle Earth, thậm chí có phần hơi trẻ con nhưng vẫn xếp vào dạng chơi khá tốt đó là Lego Lord Of The Rings (dòng Shadown Of thì không có gì bàn cãi rồi). Với những thành công như vậy thật không khó để Daedalic Entertainment chọn một hướng đi rồi phát triển lên để cho ra một sản phẩm ổn. Nhưng thay vì làm như vậy họ quyết định lựa chọn một hướng đi hoàn toàn mới, thậm chí có phần khá dị đó là chọn Gollum trong giữa muôn vàn các nhân vật thú vị khác của thế giới chúa nhẫn để làm một game riêng. Với quyết định như vậy nên điểm sáng duy nhất mà tôi có thể cho là game làm rất tốt đó là cố gắng bám theo nguyên tác nhất có thể (điều mà thậm chí các series phim gần đây cũng không làm được). Mọi chuyện sẽ bắt đầu với cảnh Gandalf tra khảo Gollum để rồi hắn bắt kể về công cuộc đào thoát của hắn ra khỏi tòa tháp Barad-dûr ngự tại Mordor. Sau đó chúng ta sẽ theo chân hắn trong hành trình tìm lại kho báu của mình, cuộc hành trình này sẽ cho chúng ta dịp đi qua nhiều khu vực nổi tiếng mà tôi và các bạn từng chỉ có thể tưởng tượng khi đọc sách hoặc ngắm nhìn một cách thụ động khi xem màn ảnh. Và sau một phần mở màn tạm ổn thì chúng ta chuẩn bị bước đến với một chuỗi dài bi kịch như cuộc đời của Gollum trong bộ tiểu thuyết.

Thật sự Sméagol/Gollum sẽ là một mỏ vàng tuyệt vời nếu Lord of the Rings: Gollum được phát triển theo hướng một game dạng visual novel thì mọi thứ đã tốt hơn. Vì nhân vật này thật chất là một người tốt nhưng bị chiếc nhẫn tha hóa theo thời gian. Nếu theo dõi các ấn phẩm khác chúng ta sẽ thấy không ít lần Gollum bị giằng  xé giữa hai bản ngã một bên muốn làm người tốt, một bên là ham muốn sở hữu chiếc nhẫn bằng mọi giá. Trong game thì bạn sẽ là người giúp Gollum đưa ra các quyết định mỗi khi hai mặt trong con người hắn đối đầu nhau thế nhưng tính năng này cũng được thực hiện khá sơ sài thậm chí phần UI của game cho lúc lựa chọn hành động còn không bằng UI của một con flash game (không hiểu sao trong bản demo test thì phần này được làm khá tốt). Không chỉ dừng lại ở cơ chế lựa chọn được làm nửa vời các phần khác trong gameplay cũng không khá hơn là bao. Cơ chế combat nghèo nàn như được thêm vào cho có khi phần lớn thời gian các bạn chỉ cố gắng tìm cách hạ những kẻ địch trong âm thầm lặng lẽ. Việc thám hiểm qua các khu vực lại càng tệ tới những thao tác cơ bản như chạy, nhảy, ẩn nấp, trèo tường đều được thực hiện hết sức cẩu thả nhiều hành động còn khiến cho tôi có cảm giác như nó bị thiếu vài khung hình. Lord of the Rings: Gollum lại còn là một game tuyến tính với cực kỳ ít những lối đi cho các bạn lựa chọn, mà chơi lại không có quá nhiều bí mật để khám phá chính những điều này sẽ khiến các game thủ bỏ game chỉ sau vài giờ chơi.

Lord of the Rings: Gollum

Ngay cả phần UI mà Lord of the Rings: Gollum cũng không thể thực hiện chỉnh chu.

Nhìn chung ở Lord of the Rings: Gollum tôi chỉ có thể chấm điểm tốt ở phần nhạc nền khi chúng được thực hiện rất tốt. Còn lại thì….. tôi không thể tin rằng mình sẽ đánh giá một game như thế này nhưng theo bản thân tôi đánh giá thì nó là một game rác đúng nghĩa khi toàn bộ game tràn ngập các lỗi bugs, crashes. Thậm chí có nhiều lỗi nghiêm trọng như việc sau một đoạn cắt cảnh, Gollum sẽ bị đưa tới một khu vực lỗi nơi bạn chỉ cần di chuyển một chút là chết. Đồ họa thì dù game được cho ra mắt trên PS5 nhưng tôi cứ nghĩ đây là những game được ra mắt thời kỳ đầu PS3 (nếu bạn bắt tôi phải chơi trò này thì tôi thà chơi Forspoken còn hợp lý hơn), mô hình thô, cứng dù cho một số thắng cảnh được vẽ rất tốt. Cốt truyện thì không có một chút gì thu hút, gameplay lại nghèo nàn và cẩu thả. Tóm lại nếu tôi chỉ có thể khuyên các bạn nếu game free thì lấy chứ game mà bắt bạn bỏ một xu ra thôi thì cũng đừng rước Lord of the Rings: Gollum về chi cho chật chỗ.

Leave a comment