Thu về gần nửa tỷ USD nhưng phim Warcraft vẫn… lỗ

Được khoác trên mình sứ mạng giải cứu dòng phim chuyển thể từ các tựa game bom tấn, Warcraft đã gây nên một cơn sốt chưa từng có trong cộng đồng game thủ trên toàn thế giới. Tuy rằng doanh thu tại thị trường Bắc Mỹ và một số quốc gia khác không cao nhưng bù lại, phim đã gặt hái được khá nhiều thành công trên thị trường Trung Quốc và mang về khoản doanh thu khổng lồ lên tới hàng trăm triệu USD.

Theo ước tính của trang HollywoodReporter thì tính tới thời điểm hiện tại, phim đã thu về được 430.1 triệu USD trên toàn cầu. Hơn một nửa trong số đó đến từ thị trường Trung Quốc và theo các chuyên gia phân tích thì có vẻ như sức hút của World of Warcraft tại thị trường này đã là cứu bộ phim khỏi một khoản lỗ khổng lồ.

Khoản tiền 430 triệu USD sau khi trừ đi chi phí hoa hồng cho các bên, chi phí marketing, quảng cáo cùng chi phí sản xuất 160 triệu USD thì Warcraft sẽ chỉ bị lỗ khoảng… 15 triệu USD mà thôi.

Nhiều độc giả có thể sẽ thắc mắc rằng tại sao thu về một số tiền khổng lồ như vậy nhưng Warcraft vẫn lỗ? Câu trả lời khá đơn giản, đó là vì đa phần nguồn doanh thu kiếm được đều đến từ thị trường Trung Quốc (220,8 triệu USD) nhưng chi phí đi kèm để quảng bá Warcraft tại thị trường này cũng lớn không kém.

Hàng loạt những chiến dịch quảng bá, những sự kiện ra mắt đi kèm các lễ hội, triển lãm đã được tổ chức tại quốc gia tỷ dân này để quảng bá cho Warcraft trong những tháng chuẩn bị ra mắt của phim. Và tất nhiên, những chi phí này cũng chiếm một phần không hề nhỏ trong bài toán doanh thu của Warcraft.

Bên cạnh đó thì sự thất bại trên ngay chính sân nhà của mình tại thị trường Bắc Mỹ cũng là một nguyên nhân khiến cho Warcraft khó có thể mang lại doanh thu cao. Theo ước tính thì phim chỉ thu về được khoảng 46,6 (hơn 10%) triệu USD khi được công chiếu tại Mỹ. Mức doanh thu này thậm chí còn không bằng được những bộ phim hài kinh phí thấp hiện nay chứ đừng nói tới việc so sánh với các bom tấn kĩ xảo thuộc thể loại Fantasy như The Lord of the Rings hay The Hobbit…

Trước tình hình này, một số nhà phê bình đã cho rằng nếu dự định làm tiếp phần nữa thì hãng Legendary nên xem xét tới việc hướng bộ phim tới những thị trường tiềm năng và yêu thích Warcraft như là Trung Quốc. Một bộ phim Warcraft mang chất Á Châu nhiều hơn nữa sẽ giúp tựa phim này khai khác được thị trường tiềm năng này tốt hơn và tất nhiên là bài toán doanh thu hiện nay cũng sẽ được giải quyết dứt điểm.

Leave a comment