Sony ấp ủ thương vụ chục tỷ đô để cân kèo với Microsoft – Activision Blizzard?

Như chúng tôi đã đưa tin, Microsoft chính thức thông báo việc mua lại thành công Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD (~ 1,6 triệu tỷ VNĐ). Đây được xem là cuộc sát nhập lớn nhất chưa từng có tiền lệ trong thế giới game và nó cũng thể hiện tham vọng bá chủ của Microsoft với ngành công nghiệp tỷ đô này.

Sony ấp ủ thương vụ chục tỷ đô để cân kèo với Microsoft - Activision Blizzard? - Ảnh 1.

Để thâu tóm được cha đẻ của Diablo và Call of Duty, Microsoft đã mua lại số lượng khổng lồ cổ phiếu Activision Blizzard với giá trung bình khoảng 95$/cổ. Điều này thúc đẩy cổ phiếu của Activision Blizzard tăng hơn 25% chỉ trong vòng vài ngày. Đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của Microsoft. Trước đó, cha đẻ của Windows từng mua LinkedIn vào năm 2016 với giá 26,2 tỷ USD.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng việc Microsoft mua lại Activision Blizzard có thể là một điều tốt cho các game thủ. Khi trong thời gian gần đây, Activision Blizzard đã liên tục bị chỉ trích vì các lùm xùm xung quanh việc “quấy rối tình dục” trong công ty khiến cộng đồng game thủ không còn tin tưởng đến studio game này. Tuy nhiên, việc Microsoft mua lại một studio sản xuất game lớn, sở hữu thương hiệu Call of Duty và World of Warcraft có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường console hiện nay.

Đáp trả lại động thái thâu tóm các studio game lớn của Microsoft, các nhà phân tích của Enders Analysis tin rằng nếu Sony muốn “dạy cho Microsoft một bài học” thì hãng này có thể mua lại Electronic Arts hay EA trong thời gian tới. Tuy nhiên, với mức vốn hóa thị trường hiện tại chỉ khoảng 37 tỷ USD, Sony sẽ hợp lý hơn nếu mua lại các studio game nhỏ hơn như Take-Two hoặc Ubisoft, được định giá lần lượt là 18,33 tỷ USD và 6,9 tỷ USD.

Sony ấp ủ thương vụ chục tỷ đô để cân kèo với Microsoft - Activision Blizzard? - Ảnh 2.

Trong khi đó, nhà phân tích Eric Handler của MKM Partners dường như nghĩ rằng Disney có thể quan tâm đến việc thâu tóm EA. Handler nói: “Một cách tuyệt vời để Disney xây dựng tương lai kỹ thuật số của mình là để Bob Chapek bước ra ngoài và mua EA”.

Hiện tại, đây hoàn toàn là suy đoán, nhưng đối với Sony nói riêng, nhiều người đang tự hỏi làm thế nào công ty có thể phản ứng với đề xuất mua lại Activision Blizzard của Microsoft. Giá cổ phiếu của Sony đã giảm mạnh sau khi thương vụ của Microsoft cho Activision Blizzard được công bố, đánh bay 20 tỷ USD vốn hóa thị trường của Sony.


Leave a comment